เจาะประเด็นข่าวค่ำ

โคราชยังระทม! น้ำมูลทะลักท่วมบ้าน - รร. ประชาชนอพยพนอนข้างทาง

เป็นภาพมุมสูงมองเห็นมวลน้ำมหาศาล ล้นทะลักจากลำน้ำมูล เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ของตำบลท่าช้าง ตำบลพระพุทธ และตำบลช้างทอง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่อยู่ลุ่มน้ำมูล โดยพื้นที่แห่งนี้รับมวลน้ำมาจากอำเภอโชคชัย ซึ่งรับน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงอีกทอดหนึ่ง ก่อนไหลผ่านมาถึงเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 1,000 หลัง ซึ่งระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังท่วมสูง 1 เมตร บางจุดท่วมถึง 1.5 เมตร

โดยเฉพาะที่บ้านตะกุดขอน ตำบลท่าช้าง บ้านเรือน 140 หลังจมบาดาล ระดับน้ำท่วมสูงถึง 1.5 เมตร มีการอพยพประชาชนมาอยู่บนพื้นที่สูง บางรายกางเต็นท์นอนข้างทาง และอาศัยเรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน โดยมีทหารนำเรือยนต์ขนาดใหญ่ มาไว้คอยลำเลียงสิ่งของ และบริการชาวบ้าน ล่าสุดสถานการณ์น้ำในลำน้ำมูลล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอโชคชัย, เฉลิมพระเกียรติ, จักราช, โนนสูง และพิมาย

ที่อำเภอโนนสูง ปริมาณน้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในตำบลลำมูล ราว 500 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 2,000 คน ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำไหลหลากเข้าท่วมถนนกลางหมู่บ้าน บ้านหนองโจด และโรงเรียนบ้านหนองโจด สูงประมาณ 20 เซนติเมตร และมีแนวโน้มว่าจะท่วมสูงขึ้นอีก 

ขณะที่ ตำบลทองหลาง อำเภอจักราช มีมวลน้ำจากลำน้ำมูลที่ไหลต่อเนื่องมาจากอำเภอปักธงชัย และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ เบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 20 หลัง เส้นทางเชื่อมระหว่างอำเภอจักราชและอำเภอโนนสูงถูกตัดขาด รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ จึงเตรียมประกาศปิดเส้นทาง และขอให้ติดตามปริมาณน้ำในลำน้ำมูลอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมอพยพประชาชนขึ้นที่สูง ถ้าหากมีความจำเป็น

สำหรับสถานการณ์น้ำในตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ จังหวัดปราจีนบุรี น้ำบนพื้นผิวถนนลดลงจนเกือบสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ที่ตลาดเก่ากบินทร์ ปริมาณน้ำยังทรงตัว ระดับสูง 1.5 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถเดินทางเข้าออกตามปกติได้ ต้องพายเรือเข้า-ออกพื้นที่ โดยมีการจัดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย แจกจ่ายน้ำและอาหาร

ขณะที่โครงการชลประทานปราจีนบุรี มีแผนการบริหารจัดการน้ำ เพื่อดันน้ำไปตามแม่น้ำปราจีนบุรี โดยติดตั้งเครื่องดันน้ำ ที่สะพานต้นแม่น้ำปราจีนบุรี เพื่อให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น คาดว่าอีก 2 วัน น้ำที่ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนที่ตลาดเก่าอาจจะช้ากว่าประมาณ 2 วัน

ที่จังหวัดสุราษฎ์ธานี เจ้าหน้าที่นำถุงยังชีพและน้ำดื่ม เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม ภายหลังเกิดฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุด เข้าช่วยขนย้ายข้าวของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน ในพื้นที่ตำบลพ่วงพรมคร อำเภอเคียนซา คาดว่าหากฝนไม่ตกจะเข้าสู่ภาวะปกติใน 3-4 วันนี้