เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชาวจังหวัดอุทัยธานี แห่ขอ จนท.ธนาคารแก้ปัญหาลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง ไม่สำเร็จ

บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี วันนี้ (26 ต.ค.63) มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาใช้บริการกันจนแน่นธนาคาร เพื่อให้เจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งไม่ผ่าน โดยพบว่าตั้งแต่เช้ามีประชาชนเข้ามากดบัตรคิวกันแล้วกว่า 500 คน เดินทางมาจากหลายอำเภอ ทางธนาคารจึงต้องเปิดช่องรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพิ่มเป็น 4 ช่อง เพื่อให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ส่วนใหญ่ที่มาธนาคาร เนื่องจากสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง ไม่ผ่าน ส่วนบางคนก็ลืมรหัสผ่าน ทำให้เข้าแอปพลิเคชันไม่ได้

ส่วนที่ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม วันหยุดยาวที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปใช้สิทธิในโครงการคนละครึ่ง คึกคัก ทั้งซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ของฝากของที่ระลึก ส่วนใหญ่บอกว่า จะแบ่งซื้อสินค้าทีละชิ้น หรือใช้จ่ายในราคาไม่เกินกว่าที่รัฐกำหนดจ่ายให้ในแต่ละวัน ซึ่งวงเงิน 150 บาท ทำให้สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายได้ไม่เกิน 300 บาทต่อวัน

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้า บอกว่า โครงการนี้ทำให้ร้านค้าในตลาดน้ำอัมพวาค้าขายดีขึ้น เพราะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาใช้สิทธิจำนวนมาก

พ่อค้าบางร้าน บอกว่า เฉพาะช่วงวันหยุดยาว ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา มียอดขายเพิ่มขึ้น จากหลักพันบาทต่อวัน เป็นหลักหมื่นบาท และบรรยากาศการท่องเที่ยว การจับจ่ายซื้อของก็คึกคัก ที่สำคัญทำให้ร้านค้าขนาดเล็กมีรายได้เพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง