ประเด็นเด็ด 7 สี

เกาะติดคณะราษฎรเดินขบวนแยกสามย่าน - สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันนี้ทีมข่าวเกาะติดสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่มีการนัดหมายกันบริเวณแยกสามย่าน ซึ่งการชุมนุมวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้วิธีการเดินขบวนไปยังสถานที่สำคัญ ย้อนประมวลภาพตลอดทั้งวัน จากรายงาน

26 ตุลาคม คณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎรนัดหมายยกระดับการชุมนุม ต่อต้านรัฐบาลและขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ออกจากตำแหน่ง โดยประกาศล่วงหน้าตั้งแต่คืนวันที่ 24 ตุลาคม ผ่านเฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หลังจากได้เดินขบวนไปกดดันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และยื่นหนังสือเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก พร้อมขีดเส้นตายเป็นเวลา 3 วัน กระทั่งสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ออกมายืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง

16.00 น. 1 ชั่วโมงก่อนเวลานัดหมาย กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักเรียน นักศึกษา รวมตัวกันเต็มพื้นที่แยกสามย่าน เพื่อรอการเคลื่อนขบวน ขณะที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศขอให้ผู้ร่วมชุมนุม สังเกตปลอกแขนกลุ่มมวลชนอาสา ที่จะทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอดการชุมนุม และป้องกันการเข้ามาสร้างสถานการณ์รุนแรงจากผู้ไม่หวังดี

เวลาเดียวกัน บรรยากาศหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ตำรวจควบคุมฝูงชน ตชด. และตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล ทยอยเข้ามาประจำพื้นที่เพิ่มเติม วางรั้วลวดหนาม ตั้งแผงกั้นหน้าประตูทางเข้าเพิ่มเป็นชั้นที่ 2 และนำรถบัสตำรวจจอดปิดกั้นตลอดแนวกำแพง พร้อมประกาศแจ้งเป็นพื้นที่ควบคุม

16.45 น. รอง ผบช.น. ออกมาเปิดเผยว่าได้วางกำลังตำรวจรวมกว่า 10 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยการชุมนุม ทั้งที่แยกสามย่านและตลอดเส้นทาง จนถึงสถานเอกอัครราชทูต ยืนยันหากกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนโดยสงบและประสานกับเจ้าหน้าที่ ก็จะปล่อยให้เดินมาทำกิจกรรม จนถึงจุดหมาย

18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากแยกสามย่าน มุ่งหน้าถนนพระราม 4 ผ่านแยกอังรีดูนังต์ และสวนลุมพินี เลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร โดยมีมวลชนอาสาคล้องแขนตั้งแถวเป็นแนวหน้านำขบวน

19.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลัก ทำกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมือง บริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูต และตลอดเส้นทางถนนสาทร ท่ามกลางกำลังตำรวจที่ตรึงกำลังตำรวจควบคุมพื้นที่ โดยตลอดทั้งวันมีสื่อมวลชนทั้งชาวไทยและต่างชาติติดตามรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด