เช้านี้ที่หมอชิต

ดอยอินทนนท์ หนาวสุด 8 องศาฯ แพทย์เตือนเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุ ระวังป่วย

เช้านี้ที่หมอชิต - ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดวูบ หนาวสุดอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส แพทย์เตือนนักท่องเที่ยวที่เป็นเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ระวังป่วย เพราะสภาพอากาศเปลี่ยน

บรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ (26 ต.ค.) อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส

โดยนักท่องเที่ยวต่างก็สวมเสื้อกันหนาว มารอชมแสงแรกของวันกันอย่างคึกคัก ภายหลัง กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา

และพบว่าอุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์และกิ่วแม่ปาน ลดลงเหลือเลขตัวเดียวแล้ว สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างก็ออกมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นในยามเช้า โดยในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาว และชมความสวยงามของธรรมชาติที่ดอยอินทนนท์กว่า 10,000 คน

ขณะที่ล่าสุด นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้เตรียมความพร้อมรับสภาพอากาศที่หนาวเย็นในหน้าหนาวนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่อาจเจ็บป่วยได้ง่าย คือ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไป

รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด หอบหืด และโรคปอดเรื้อรัง จะต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยให้รักษาความอบอุ่นของร่างกาย จัดหาเสื้อผ้าหนา ๆ หรือเสื้อกันหนาวมาสวม และให้อยู่ในที่อบอุ่น สามารถปกป้องลมหนาวได้ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ