เช้านี้ที่หมอชิต

หลายพื้นที่ ค่าฝุ่น PM2.5 เริ่มเกินมาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้สื่อข่าวของเราได้ตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 พบว่าหลายพื้นที่ ค่าเริ่มสูงเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

เริ่มจากพื้นที่จังหวัดอ่างทอง พบว่าค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินค่ามาตรฐาน ทำให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งเมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นชุมชน เช่น ในพื้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญ และพื้นที่ตัวเมืองอ่างทอง พบว่ามีฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ จนทำให้ดูคล้ายหมอกลงหนา เช่น บริเวณทุ่งวัดม่วง ฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุม พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระประธานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง การออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ซึ่งหากพบอาการผิดปกติ แสบจมูก หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ ขอให้ไปปรึกษาแพทย์ทันที

โดยข้อมูลจากแอปพลิเคชัน AirVisual สามารถตรวจวัดปริมาณค่าฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ เกินมาตรฐานพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 54.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ 147 AQI อยู่ในโซนสีส้ม

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ เช้านี้ (27 ต.ค.) พบว่าเช้าวันนี้อากาศค่อนข้างปลอดโปร่ง มีลมอ่อน ๆ แต่ตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในแอปพลิเคชัน AirVisual และ Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ ภาพรวมพบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล แสดงผลคุณภาพอากาศส่วนใหญ่เป็นสีเหลือง  และมีสีส้ม ค่าฝุ่น PM2.5 เริ่มเกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพบางพื้นที่

จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ล่าสุดช่วง 06.00 น.ที่ผ่านมา (27 ต.ค.) พบค่าเกินมาตรฐานในระดับสีส้ม 2 สถานี พบค่าสูงสุดอยู่ที่ริมถนนพระราม 3 - เจริญกรุง เขตบางคอแหลม วัดค่าได้ 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองมาคือที่ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

ขณะที่ AirVisual รายงานอันดับคุณภาพอากาศยอดแย่จากทั่วโลก ล่าสุดพบว่าอันดับ 1 คือ อินเดีย รองลงมาเป็นเมืองลาฮอร์ และเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน

ส่วนประเทศไทยที่กรุงเทพฯ อยู่ลำดับที่ 15