เช้านี้ที่หมอชิต

คณะราษฎร 2563 ยกระดับการชุมนุม เดินขบวนไปสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

เช้านี้ที่หมอชิต - เครือข่ายผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 นัดรวมตัวยกระดับการชุมนุมจากแยกสามย่าน เดินขบวนไปสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ท่ามกลางตำรวจจำนวนมากที่ตรึงกำลังควบคุมพื้นที่

เมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) คณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎร นัดหมายการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง หลังจากได้ประกาศล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากได้เดินขบวนไปกดดันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และยื่นหนังสือเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ลาออก พร้อมขีดเส้นตายเป็นเวลา 3 วัน

โดยก่อนเวลานัดหมาย 1 ชัวโมง กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักเรียน นักศึกษา รวมตัวกันที่บริเวณแยกสามย่าน เพื่อเตรียมเคลื่อนขบวน ขณะที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศขอให้ผู้ร่วมชุมนุมสังเกตปลอกแขนกลุ่มมวลชนอาสา ที่จะทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอดการชุมนุม และป้องกันการเข้ามาสร้างสถานการณ์รุนแรงจากผู้ไม่หวังดี

ขณะที่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ตำรวจควบคุมฝูงชน ตชด. และตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล ทยอยเข้ามาประจำพื้นที่เพิ่มเติม วางรั้วลวดหนาม ตั้งแผงกั้นหน้าทางเข้าประตูสถานเอกอัครราชทูต เพิ่มเป็นชั้นที่ 2 และนำรถบัสตำรวจจอดปิดกั้นตลอดแนวกำแพง พร้อมประกาศแจ้งเป็นพื้นที่ควบคุม

เวลา 16.45 น. รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกมาเปิดเผยว่าได้วางกำลังตำรวจรวม 10 กองร้อย ดูแลรักษาความปลอดภัยการชุมนุม ทั้งที่แยกสามย่านและตลอดเส้นทางจนถึงสถานเอกอัครราชทูต ยืนยันหากกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนโดยสงบ และประสานกับเจ้าหน้าที่ ก็จะปล่อยให้ทำกิจกรรม จนถึงจุดหมาย

กระทั่งเวลา 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมจึงเคลื่อนขบวนออกจากแยกสามย่าน โดยมุ่งหน้ามาตามถนนพระราม 4 ผ่านแยกอังรีดูนังต์ และสวนลุมพินี เลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร โดยมีมวลชนอาสาคล้องแขนตั้งแถวเป็นแนวหน้านำขบวน

19.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลัก ทำกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมือง บริเวณด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูต และตลอดเส้นทางถนนสาทร ท่ามกลางตำรวจที่ตรึงกำลังควบคุมพื้นที่ โดยการชุมนุมของคณะราษฎรมีการสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย

มี นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เป็นตัวแทนเข้าไปยื่นหนังสือ จากนั้นได้ขึ้นเวทีปราศรัย

กระทั่งช่วง 21.00 น. แกนนำคณะราษฎร 2563 ก็ได้ขึ้นประกาศยุติการชุมนุม หลังส่งตัวแทนเข้าไปยื่นหนังสือกับเจ้าหน้าที่และได้รับการตอบรับเบื้องต้น และให้มวลชนเดินทางกลับ เพื่อรอการนัดหมายชุมนุมอีกครั้ง แต่ยังไม่มีการกำหนดสถานที่ชัดเจน ส่วนระหว่างนี้จะมีการชุมนุมย่อย หรือ Flash Mob หรือไม่ อยู่ที่แต่ละกลุ่มจะพิจารณาจัดกิจกรรม

ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนยังคงตรึงกำลังดูแลความเรียบร้อยรอบพื้นที่ จนผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่จนหมด จนสามารถเปิดการจราจรได้ปกติ