สนามข่าว 7 สี

กลุ่มผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ต่างยื่นหนังสือแสดงจุดยืน

กลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มราษฎร และกลุ่มปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่างออกมารวมตัวกัน พร้อมยื่นหนังสือแสดงจุดยืนของตัวเอง ขณะที่ในฝั่งของกลุ่มราษฎร มีแผนจะรวมตัวกันเคลื่อนไหวกันอีกในวันที่ 29 และ 31 ตุลาคมนี้

เริ่มกันที่กลุ่มของ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ "ทนายนกเขา" นำมวลชนที่พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง เดินทางไปสถานเอกอัครราชทูต สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. โดยที่มีตำรวจตรึงกำลังดูแล เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ส่งตัวแทน 2 คน เข้าไปยื่นหนังสือด้านในสถานทูตฯ นำโดย นายนิติธร และตัวแทนผู้ชุมนุมอีก 1 คน ใช้เวลาเพียง 10 นาที ทั้งสองคนก็ออกมาอ่านข้อความในหนังสือให้ผู้ที่มาร่วมชุมนุมได้รับทราบ โดยระบุว่า เป็นการยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาลเยอรมนี ให้ทราบถึงสถานการณ์ของประเทศไทยในขณะนี้ ว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมบางกลุ่ม พยายามดึงประเทศเยอรมนีเข้าสู่เวทีความขัดแย้งภายในประเทศ และแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนชาวไทยกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมาชุมนุมของกลุ่มคนบางกลุ่ม ที่นำสถาบันพระมหากษัตริย์ลงมาเกี่ยวข้อง ซึ่งทางเอกอัครราชทูตได้ออกมาต้อนรับ และรับหนังสือด้วยตัวเอง จากนั้นก็มีการปราศรัยต่อ ก่อนจะยุติการชุมนุมในเวลา 14.45 น. เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกันกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกกลุ่ม

ส่วน กลุ่มราษฎร ได้นัดหมายกันที่แยกสามย่าน เมื่อ 17.00 น. วานนี้ แม้ทางตำรวจ สน.ปทุมวัน จะประกาศให้แกนนำยกเลิกการชุมชุม เพราะเป็นการชุมนุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีการขออนุญาต ก็ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจ ตะโกนโห่ไล่ แต่ก็ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปสถานเอกอัครราชทูต สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย และปักหลักชุมนุมเต็มพื้นที่การจราจร เพื่อแสดงสัญลักษณ์ และกดดันให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก

จากนั้นได้ส่งตัวแทน 3 คน คือ มายด์, ไผ่ดาวดิน และ วรินท์ แพททริค แม็คเบลน เข้ายื่นหนังสือ และออกมาแถลงถึงข้อเรียกร้องเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และ เยอรมัน ต่อมวลชนและสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ปักหลักอยู่ด้านหน้าสถานทูตฯ

ต่อมาเวลาประมาณ 21.00 น. แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม โดยไม่มีเหตุความวุ่นวายใด ๆ และได้นัดหมายรวมตัวเคลื่อนไหวอีกครั้ง ในวันที่ 29 และ 31 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ น้องมายด์ แกนนำได้ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากยื่นหนังสือถึงเอกอัครราชทูตฯ ไปแล้ว ทางแกนนำจะเฝ้าจับตาดูข้อเรียกร้องที่นำเสนอไป ไม่เช่นนั้นก็จะออกมาเรียกร้องกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเข้าข่ายความผิดรวม 4 ข้อหา ได้แก่ ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ปราศรัยใส่ร้ายป้ายสี กีดขวางการจราจร และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานภาพและเสียง เพื่อใช้ในการดำเนินคดีภายหลัง