เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ แจงสภา พร้อมถามอยากให้ ลาออก หรือ ยุบสภา

เช้านี้ที่หมอชิต - การประชุมสภาสมัยวิสามัญวันแรกเมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุ ต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนายกรัฐมนตรีต้องลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง ด้านนายกรัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจง พร้อมตั้งคำถาม อยากให้ลาออก หรือ ยุบสภา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาสมัยวิสามัญว่า ขณะนี้มีปัญหาบ้านเมือง สถานการณ์การชุมนุมตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งเป็นห่วงว่าจะเกิดความยืดเยื้อ รัฐบาลจึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 5 และมาตรา 11 ในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร

ส่วนข้อเรียกร้องต่าง ๆ เช่น การปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับ การยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง การปฏิรูปสถาบันฯ อาจจะมีปัญหาบ้าง แต่ไม่อยากให้เกิดการจลาจล เชื่อว่าทุกคนรักชาติบ้านเมือง และต้องการอนาคตที่ดี รักในรากเหง้าความเป็นไทย ซึ่งจะต้องไม่ทำลายอดีตที่มีคุณค่า

ต่อมา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า นายกรัฐมนตรีบริหารประเทศผิดพลาด รัฐบาลไม่มีผลงาน ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน จนต้องออกมาเรียกร้องอย่างสันติ แต่กลับมีการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม และมีคนถูกจับคุมขัง พร้อมเสนอ 4 ข้อหลัก คือ รัฐบาลต้องพิจารณาข้อเสนอของนักเรียนและประชาชนอย่างจริงจัง เปิดใจรับฟังอย่างมีวิจารณญาณ เร่งแก้รัฐธรรมนูญ ไม่เตะถ่วงเพื่อลดสถานการณ์บานปลาย เร่งปลดเงื่อนไขที่เป็นมูลเหตุทำให้เกิดวิกฤต ด้วยการปล่อยตัวนักเรียน นักศึกษาที่ถูกจับ และเพื่อขจัดปัญหาที่คุกรุ่นในตอนนี้ ตัวนายกรัฐมนตรีซึ่งถือเป็นภาระประเทศ ขอให้ลาออกจากตำแหน่ง

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันลดเงื่อนไขที่เป็นปมแห่งความขัดแย้ง ต้องช่วยกันชักฟืนออกจากกองไฟ พร้อมระบุว่า อยากเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยการนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 ขึ้นรับหลักการทันทีที่ทำได้ และเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปและรัฐธรรมนูญ เพื่อแสวงหาทางออกที่เป็นรูปธรรม เน้นการจับเข่าคุยอย่างสร้างสรรค์ อาจจะต้องถอยคนละก้าว หรือคนละสองก้าว เพื่อหาทางออก

ต่อมา นายกรัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจงอีกรอบว่า การลาออก ยุบสภา หรือแก้รัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว กรณีที่นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งจะเกิดอะไรขึ้น หากลาออก รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และต้องมีรัฐบาลรักษาการจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยรัฐสภาจะต้องเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งจะต้องมี สว.มาเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย และเมื่อยุบสภา สส.ก็ต้องสิ้นสุดลง จึงไม่แน่ใจว่าต้องการแบบนี้หรือไม่ ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามขั้นตอน โดยได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มเติม

ซึ่ง นายวิษณุ ระบุว่า เรื่องการเแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว โดย 6 ฉบับที่ค้างอยู่ ความจริงก็ควรจะพิจารณาตั้งแต่วันที่ 1-2 พฤศจิกายนนี้ แต่ร่างฉบับไอลอว์อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อ เสร็จเมื่อไหร่ก็ขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาจะสั่งบรรจุวาระพิจารณา โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ทำไทม์ไลน์การแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าตามกฎหมายจะเดินอย่างไร นับตั้งแต่เปิดสภาสมัยที่ 2 ส่วนเหตุแทรกซ้อนไม่อาจคาดคิด เมื่อเปิดสมัยประชุมในเดือนพฤศจิกายน ก็รับหลักการวาระที่หนึ่ง ตั้งคณะกรรมาธิการ ส่วนสภาจะตั้งกรรมาธิการเต็มสภาหรือไม่ ก็สุดแล้วแต่