เช้านี้ที่หมอชิต

จนท.เร่งแจงเหตุ เปิดเครื่องทำน้ำอุ่น หมดสติ 3 คน คาห้องน้ำรีสอร์ตภูทับเบิก

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ หลังมีคนหมดสติคาห้องน้ำ 3 คน ในรีสอร์ต 2 แห่งที่ภูทับเบิก เพราะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้ก๊าซหุงต้มเป็นตัวทำความร้อน ก่อนอาบน้ำ

เมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจสอบภายในรีสอร์ต 2 แห่งที่ภูทับเบิก หลังพบว่ามีคนหมดสติในห้องน้ำ โดยแห่งแรกอยู่บริเวณทางขึ้นจุดวัดอุณหภูมิ

ผู้ดูแลรีสอร์ต ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่หมดสติในห้องน้ำ เล่าว่า ช่วง 21.00 น.วันที่ 20 ตุลาคม ได้เข้าไปอาบน้ำ โดยเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้ก๊าซหุงต้มเป็นตัวทำความร้อน แต่ไม่ได้เปิดพัดลมระบายอากาศ เมื่ออาบน้ำไปราว 5 นาที ก็รู้สึกเวียนหัว จึงสระผมเพราะคิดว่าจะหาย จากนั้นปิดเครื่องทำน้ำอุ่น และจะเปิดประตูออกจากห้องน้ำ แต่จู่ ๆ ก็รู้สึกอ่อนแรง แล้ววูบหมดสติไป รู้ตัวอีกทีก็พบว่านอนอยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว หลังจากยายและคนในรีสอร์ตพังประตูห้องน้ำเข้าไปช่วย

ส่วนรีสอร์ตอีกแห่ง จุดเกิดเหตุอยู่ที่ห้องน้ำภายในห้องพักของหญิงเจ้าของรีสอร์ต เธอเล่าว่า เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 23 ตุลาคม หลังลูกชายอายุ 4 ขวบ และลูกสาวอายุ 12 ปี เข้าไปอาบน้ำด้วยกัน โดยได้เปิดเครื่องทำน้ำอุ่นชนิดใช้ก๊าซหุงต้มให้ความร้อน ซึ่งลูกอาบน้ำนานผิดปกติ จึงเข้ามาดู ก็พบว่าประตูห้องน้ำยังปิด พอส่องดูก็ต้องตกใจเพราะลูก ๆ นอนหมดสติอยู่แล้ว จึงรีบพังประตูเข้าไปช่วยเหลือ ตอนนี้ทั้งคู่อาการปลอดภัยแล้ว แพทย์เตรียมจะให้กลับบ้านในเร็ว ๆ นี้

ด้านเจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์วัดก๊าซในบรรยากาศ มาตรวจวัดหาปริมาณก๊าซเพื่อหาสาเหตุ โดยที่รีสอร์ตแห่งแรก พบว่าห้องน้ำค่อนข้างแคบ เมื่อเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ และไม่เปิดพัดลมระบายอากาศ ปรากฏว่าปริมาณก๊าซโพรเพนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก๊าซโพรเพนเป็นส่วนประกอบหนึ่งของก๊าซหุงต้ม เมื่อมีปริมาณมาก ๆ จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในอากาศ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดออกซิเจน และทำให้หมดสติ ซึ่งอาจจะเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อทดลองเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น และเปิดพัดลมระบายอากาศไปด้วยพร้อม ๆ กัน ปรากฏว่าปริมาณก๊าซโพรเพน มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนผลตรวจรีสอร์ตแห่งที่สอง พบว่าในห้องน้ำไม่มีพัดลมระบายอากาศ เมื่อเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ปริมาณก๊าซโพรเพนได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ออกซิเจนลดลงจนต่ำกว่าค่ามาตรฐาน จึงสรุปได้ว่าสาเหตุที่ผู้ประสบเหตุทั้ง 3 คน หมดสตินั้น เกิดจากก๊าซโพรเพนที่เป็นส่วนประกอบของก๊าซหุงต้มที่นำมาใช้ในเครื่องทำน้ำอุ่นรั่วไหล ไม่มีการระบาย

โดยวิธีการแก้ไข คือ ต้องมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ทั้งในห้องนอนและห้องน้ำ รวมทั้งจะต้องมีการจัดหาออกซิเจนกระป๋องมาจัดเตรียมไว้ หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จะสามารถนำมาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทันท่วงที หลังจากนี้จะเชิญผู้ประกอบการรีสอร์ตและบ้านพักมาร่วมประชุม เพื่อให้ความรู้และแนวทางปฏิบัติต่อไป