ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ถนนคันกั้นน้ำที่อยุธยา งบ 55.7 ล้านบาท ใช้งานไม่ถึงปีพังแล้ว ตอนที่ 2

“ซ่อมแล้วถนนคันกั้นน้ำที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลังใช้งานไม่เกินปี ถนนทรุดพังเสียหาย”

การตรวจสอบถนนคันกั้นน้ำชุมชนบ้านโรง-บ้านขวาง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งกรมชลประทาน ทำโครงการนี้ เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน เพราะพื้นที่นี้น้ำท่วมแทบทุกปี โดยคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ขยายผลจากข้อมูลที่ได้รับร้องเรียนว่าหลังเอกชนก่อสร้างถนนเสร็จ ค่าจ้างกว่า 55.7 ล้านบาท ส่งมอบงานก่อนสิ้นสุดสัญญา 1 เดือน และเปิดใช้งานไม่ถึงเดือน ถนนพื้นยางมะตอยขนาด 2 ช่องจราจร ระยะทาง 5.3 กิโลเมตร รับน้ำหนักได้ 21 ตัน พื้นถนนทรุดตัวเกิดรอยแยกเป็นแนวยาวลึกกว่า 1 เมตร เพราะมีรถบรรทุกน้ำหนักเกินแล่นผ่าน นายช่างชลประทานอาวุโส จึงแจ้งให้ผู้รับเหมาซ่อมถนนเสร็จปลายปีที่แล้ว

จากนั้นวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ไปติดตามสภาพถนนสายนี้ พบว่าถนนทรุดตัว พื้นมีรอยแยกเป็นแนวยาวหลายจุด ตรงตามที่เคยคาดการณ์ไว้ จึงประสานนายช่างชลประทานอาวุโส ซึ่งตอบรับพร้อมแก้ปัญหาทันที

ล่าสุดเมื่อวานนี้ คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. กลับไปติดตามการซ่อมแซมถนนสายนี้ พบว่าผู้รับเหมาได้ซ่อมพื้นถนนที่ทรุดตัวและที่เป็นรอยแยกตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว

นายช่างชลประทานอาวุโส ยังยืนยันพยายามแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกินแล่นผ่าน ทั้งที่นำคานเหล็กสูง 3.50 เมตร กั้นไว้ต้นทางถนน แต่ถูกผู้ไม่หวังดียกคานเหล็กออก ส่วนที่จุดสิ้นสุดถนนสายนี้ก็ถูกยกคานออกทิ้งไว้ข้างถนนเช่นกัน

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. แนะนำให้นายช่างชลประทานอาวุโส แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่ทำลายทรัพย์สินทางราชการ

นายช่างชลประทานอาวุโส ตอบรับจะไปแจ้งความดำเนินคดีพร้อมเผยข้อมูลที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ถนนสายนี้พังเสียหายก่อนกำหนด ติดตามได้วันพรุ่งนี้..

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7