7HDร้อนออนไลน์

พบอีก 2 คน ติดโควิดในสถานกักตัว ที่เดียวกับหญิงชาวฝรั่งเศส

วันนี้  ( 27 ต.ค.63 ) นพ. โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยกองโรคติดต่อทั่วไป เปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด อีก 2 คน โดยเป็นชาวต่างชาติ เพศชาย ซึ่งชาวเอเชียเริ่มป่วยวันที่ 16 ต.ค. 63 ตรวจพบติดเชื้อ วันที่ 19 ต.ค. 63 และชาวยุโรปพบติดเชื้อวันที่ 15 ต.ค.63 โดยมีประวัติอยู่ในสถานกักกันทางเลือกแห่งเดียวกัน และอยู่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่ยังไม่ชัดว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ส่วนความคืบหน้ากรณีการติดเชื้อโควิดของชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี นั้น จากการสอบสวนโรค  หญิงชาวฝรั่งเศสที่ติดเชื้อ  มีโอกาสแพร่เชื้อสู่คนอื่นต่ำมาก ส่วนสาเหตุการติดเชื้ออยู่ในสถานกักกันตัวทางเลือก ( ASQ ) เป็นหลัก ซึ่งเป็นสถานที่ที่หญิงฝรั่งเศสคนดังกล่าวเข้ากักกันโรคในช่วงแรก โดยระยะป่วยของหญิงฝรั่งเศส เริ่มป่วย หลังออกจากสถานกักกันไปแล้ว 2 วัน เป็นไปได้ ที่จะมีโอกาสรับเชื้อจากผู้อื่นในสถานกักกันแห่งนี้ ซึ่งผลตรวจเลือด พบว่าเป็นการติดเชื้อใหม่ ทั้งนี้เมื่อพบผู้ติดเชื้อในโรงแรมที่เป็นสถานกักกันตัว 3 คน เจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บหาเชื้อพบซากเชื้อในฟิตเนส แต่จากการสอบถามหญิงชาวฝรั่งเศสบอกว่าไม่ได้ออกไปใช้บริการในห้องฟิตเนส ซึ่งก็ตรงกับภาพจากกล้องวงจรปิด

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่าการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสทั้งหมด 126 คน แบ่งเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำ 80 คน กลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงปานกลาง 46 คน ทั้งหมดตรวจเชื้อแล้ว ไม่พบเชื้อโควิด ขณะนี้อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังโรค 14 วัน ส่วนบุคคลในครอบครัว สามีและลูกชายของผู้ป่วย เบื้องต้นไม่มีอาการป่วย  ผลตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อโควิด

ขณะที่ คนในชุมชนที่หญิงชาวฝรั่งเศสได้มีประวัติผ่านไปใช้บริการ 24 คน  ผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานร้านนวด ที่หญิงชาวฝรั่งเศสใช้บริการ  6 คน พนักงานบาร์ร้านอาหาร 23 คน ทราบผลตรวจแล้ว 7 คน ไม่พบเชื้อ และอยู่ระหว่างรอผลตรวจอีก 16 คน 

สำหรับผู้โดยสารเครื่องบิน เที่ยวบินเดียวกับหญิงชาวฝรั่งเศศ 12 คน แบ่งเป็น ผู้โดยสาร 10 คน พนักงานต้อนรับ 2 คน โดยในเที่ยวบินดังกล่าวผู้โดยสารมี 1 คน มีอาการทางเดินหายใจ แต่ผลตรวจไม่พบเชื้อ ส่วนคนขับรถแท๊กซี ที่พาหญิงชาวฝรั่งเศสมาส่งที่สนามบิน อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาตรวจหาเชื้อ  ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ รพ.เอกชน ที่หญิงชาวฝรั่งเศสเดินทางไปตรวจหาเชื้อรวม 28 คน ทั้งหมดอยู่ระหว่างสังเกตอาการ

ด้าน นพ. ธนรักษ์ ผลิพัฒน์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า  การที่จะตอบว่าหญิงชาวฝรั่งเศสติดเชื้อโควิด มาจากที่ใด ตรงไหน ยังไม่มีความชัดเจน แต่จากการสอบสวนโรค พบจอเชื้อในพื้นที่ส่วนกลาง จึงแน่ชัดว่าสถานกักกันตัวทางเลือกแห่งนี้ ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กรมควบคุมโรคระบุไว้ ซึ่งหัวใจสำคัญของการกักกัน คือการเฝ้าระวังอาการ 14 วัน สถานกักกันจะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยที่สูง

นพ.ธนรักษ์ กล่าวด้วยว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการให้ปิดสถานบริการฟิตเนสในแห่งอื่นในประเทศ เนื่องจากเราไม่ตรวจพบผู้ป่วยในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนมาตรการที่จะต้องดำเนินการนั้น ทาง สสจ.จังหวัดสมุทรปราการ ได้สั่งการดังนี้ 1 ให้สถานที่ดังกล่าวไม่สามารถรับคนเข้าเฝ้ากักกันตัวได้เพิ่ม 2 ให้ผู้ที่ยังคงเหลือค้างในการเฝ้ากักกันตัว เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 14 วันแล้ว ให้รับการตัวต่อในที่พักเป็นเวลา 7 วัน โดยที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหน หลังจากนั้นให้มารับการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และ 3 จะต้องให้สถานที่กับการดังกล่าวเขียนระบบ ให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะได้รับการพิจารณาใหม่อีกครั้ง