ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 12

ติดตามความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เหลือเวลาอีกเพียง 8 วันเท่านั้นใน ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 กับ คุณพิชญาภา สูตะบุตร

ความเคลื่อนไหวสำคัญที่ต้องจับตามองวันนี้ อยู่ที่การหาเสียงของ 2 ผู้ท้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ลงหาเสียงในพื้นที่เดียวกัน คือที่รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อคะแนนเสียงในศึกเลือกตั้งครั้งนี้

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และ นายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ต่างลงพื้นที่หาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยทรัมป์ได้โจมตีไบเดนว่า ที่จัดงานหาเสียงขนาดเล็ก เนื่องจากหากจัดใหญ่ไปก็คงไม่มีผู้เข้าร่วมงาน พร้อมแสดงความมั่นใจว่าตนจะสามารถคว้าคะแนนเสียงในรัฐนี้ได้ และเขาจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างแน่นอน

ขณะที่นายไบเดน เดินสายหาเสียงกับประชาชนกลุ่มเล็ก ๆ เหมือนเคย และได้โจมตีทรัมป์ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ที่นำพาประเทศไปสู่จุดที่เลวร้ายที่สุด และควรจะมีความละอายใจที่มีผู้คนล้มป่วย และเสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวนมาก ซึ่งไบเดนได้แสดงความมั่นใจเช่นกัน ว่าเขาจะคว้าชัยในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิด และจะชนะในรัฐตัวแปรที่เหลือทั้งหมด

เรื่องของการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ชาวอเมริกันได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ออกมาใช้สิทธิ์กันมากจนทำลายสถิติการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แต่ก็ยังยากที่จะคาดเดาถึง ผู้แพ้-ชนะในศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาวครั้งนี้

มหาวิทยาลัยฟลอริดา ได้รวบรวมตัวเลขผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในแต่ละรัฐ รวมทั้งผลรวมของผู้ลงคะแนนล่าสุดทั่วประเทศ พบว่ามีมากกว่า 63 ล้านคน เป็นการเลือกตั้งทางไปรษณีย์มากกว่า 42 ล้านคน และการเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งอีกเกือบ 21 ล้านคนแล้ว โดยรัฐเท็กซัสเป็นแชมป์มีผู้มาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุด ตามมาด้วยรัฐแคลิฟอร์เนีย และฟลอริดา

สาเหตุที่คนออกมาใช้สิทธิล่วงหน้ากันมาก มาจากความกลัวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่สหรัฐฯ ยอมรับแล้วว่าไม่สามารถควบคุมได้ โดยผู้ใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุ 18-29 ปี และส่วนใหญ่สนับสนุนพรรคเดโมแครแต่ผู้เชี่ยวชาญการเลือกตั้ง ก็ย้ำว่าข้อมูลนี้ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าพรรคเดโมแครตจะชนะการเลือกตั้ง

ส่วนผลโพลจนถึงวันนี้ หลายสำนักข่าว ทั้ง เอบีซี นิวส์ และ วอชิงตัน โพสต์ ยังให้ นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโดแครต มีคะแนนนำ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งล่วงหน้าอยู่ 36 จุด แต่คาดว่านายทรัมป์อาจทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาได้มากในวันลงคะแนนเลือกตั้งจริง

จากการที่ชาวอเมริกันออกมาเลือกตั้งล่วงหน้านี้ ก็มีการคาดการณ์กันว่าอาจมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมดถล่มถลายกว่า 150 ล้านคน มากที่สุดในรอบ 112 ปี

ปิดท้ายวันนี้ ไปดูนักกระโดดร่มที่เขาตั้งใจล้อเลียนโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าหากเขาติดโรคโควิด-19 ขึ้นมา จะเป็นอย่างไร ซึ่งเขาก็ติดขึ้นมาจริง ๆ

ครูฝึกสอนกีฬากระโดดร่มชาวอเมริกัน ได้บันทึกภาพขณะเขากระโดดร่มลงมาด้วยการสวมหน้ากาก และแต่งตัวล้อเลียนทรัมป์ ก่อนกระโดดลงมาเขาได้ออกไปเกาะราวเหล็กนอกตัวเครื่องบิน โชว์โฉมหน้า ก่อนทิ้งตัวกลางอากาศ สร้างความขบขันให้กับผู้ชม เจ้าของคลิปภาพเขียนบรรยายภาพหยอกล้อว่า นี่เป็นสภาพของทรัมป์หลังจากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งภาพชุดนี้ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ก่อนที่ทรัมป์จะติดโควิด-19 จริง ๆ

ขอบคุณภาพจาก : Instagram @crayadamson via Spectee