เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อยู่นานเพราะหน้าที่! นายกรัฐมนตรี แจงสภา ปัดเป็นต้นตอปัญหา

การประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกประเทศวันที่ 2 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยังคงเปิดให้สมาชิกรัฐสภาสลับกันอภิปราย ซึ่ง สส.ฝ่ายค้านส่วนใหญ่อภิปรายโจมตี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมเรียกร้องให้ลาออก

ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้ลุกขึ้นชี้แจง ยืนยันว่า ไม่เคยแบ่งชนชั้นระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ เพียงแค่ต้องการให้ทั้ง 2 รุ่น ทำงานร่วมกันได้ เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป พร้อมย้ำว่าไม่ได้ต้องการรักษาอำนาจให้ยาวนานที่สุด แต่ปัจจุบันหน้าที่ของตัวเองยังไม่จบ จึงต้องทำต่อไปจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย ส่วนที่หลายคนมองว่าเป็นต้นตอของปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองนั้น นายกรัฐมนตรีย้อนถามว่า ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เกิดปัญหามากมาย ทั้งการทุจริต เผด็จการรัฐสภา ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องถูกแก้ไข

ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญปี 2560 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้ก้าวล่วงหรือยุ่งเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ คิดว่ามีการตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มข้น เพราะประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมาแล้ว วันนี้อยากจะแก้ก็สนับสนุนให้มีการแก้

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า คนไทยทุกคนทุกหมู่เหล่า ทุกชาติ ศาสนา เชื้อชาติ สัญชาติ อยู่ในประเทศไทยต้องรักประเทศ ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน