สนามข่าว 7 สี

ร้อง ป.ป.ช.สระบุรี เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปมฟ้องบริษัทผลิตปูน

ทนายอนันต์ชัย พร้อมชาวบ้าน ยื่นหนังสือร้องทุกข์ ป.ป.ช. จังหวัดสระบุรี เพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปมฟ้องบริษัทผลิตปูนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ พร้อมชาวบ้านในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากโรงผลิตปูนเอกชนแห่งหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์กับ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดสระบุรี เพื่อให้เอาผิดกับพนักงานสอบสวนนายหนึ่ง และผู้เกี่ยวข้อง ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2560 ต่อเนื่องปี 2562 เจ้าอาวาสวัดได้ยื่นฟ้องแพ่ง กระทรวงอุตสาหกรรม และโรงงานผลิตปูนเอกชนแห่งหนึ่ง ให้เพิกถอนสัมปทานเหมืองหิน เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ต่อมาวันที่ 6 มกราคม 2563 โรงงานผลิตปูนดังกล่าว กลับเข้าแจ้งความตำรวจในท้องที่ ให้ดำเนินคดีกับทนายความ และเจ้าอาวาสวัด ฐานนำข้อความอันเป็นเท็จไปฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ทั้งที่คดีทางแพ่งไม่มีความผิดทางอาญา แต่พนักงานสอบสวนนายดังกล่าวกลับไม่ทักท้วงรับทำคดี แถมยังเดินหน้าเรียกชาวบ้านกว่า 300 คน มาสอบสวน จากนั้นได้นำหมายเรียกพยานบุคคลไปปิดประกาศไว้ที่หน้าบ้านพยาน และทนายความให้ตกเป็นผู้ต้องหา กรณีดังกล่าวทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดย ทนายความอนันต์ชัย ในฐานะหนึ่งในผู้เสียหาย จึงนำหลักฐานยื่นให้กับ ป.ป.ช. จังหวัดสระบุรี ให้ดำเนินการเอาผิดกับพนักงานสอบสวนนายดังกล่าว

ขณะที่ ชาวบ้านซึ่งพักอาศัยอยู่ใกล้โรงงานดังกล่าว ระบุว่า ต้องอยู่อย่างหวาดผวา ไม่รู้ว่าก้อนหินจากภูเขาจะถล่มลงมาทับบ้านเมื่อไร เพราะทางโรงงานมีการนำรถบรรทุกวิ่งเข้า-ออก เพื่อขนหินขนาดใหญ่มาเทบริเวณที่เชิงเขา ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดใกล้กับชุมชน ประกอบกับยังมีเสียงคล้ายการระเบิดหิน ดังขึ้นจากด้านในภูเขาบ่อยครั้ง

หลังรับเรื่องแล้ว ทาง ป.ป.ช. จังหวัดสระบุรี จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริง โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย