สนามข่าว 7 สี

คุมอานนท์ฝากขัง ค้านประกันตัว

เมื่อวานนี้ นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎร ถูกนำตัวไปฝากขังในคดีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และท้องสนามหลวง ศาลให้ฝากขังได้ และไม่ให้ประกันตัว

โดย นายอานนท์ ถูกพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม นำตัวมาทำบันทึกการจับกุมและสอบปากคำเพิ่มเติม หลังไปคุมตัวมาจากจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นในช่วงบ่าย ได้ส่งตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา โดยระหว่างนำตัวออกมาขึ้นรถเพื่อเดินทางไปศาล นายอานนท์ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า สบายดี ไม่รู้สึกกังวลอะไร และหากได้รับการปล่อยตัว จะเดินหน้าต่อสู้ต่อไป 

สำหรับข้อหาที่ถูกดำเนินคดีของ สน.ชนะสงคราม นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า เป็นคดีการชุมนุมที่สนามหลวง และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในความผิดตามมาตรา 116, ข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, ข้อหายั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย, ผิด พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ, ผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรค, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคดีร่วมกันทำให้โบราณสถานได้รับความเสียหาย ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ จากกรณีปักหมุดคณะราษฎรที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 20 กันยายน

และหลังจากศาลได้พิจารณาคำร้องแล้ว ได้อนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องได้ จากนั้นทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลพิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน ที่ระบุว่าผู้ต้องหาทำผิดหลายท้องที่ หากปล่อยตัวไปเกรงว่าจะหลบหนี และไปก่อความวุ่นวายอีก ศาลจึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ตลอดจนพนักงานสอบสวนคัดค้านในชั้นนี้ จึงให้ยกคำร้อง จากนั้นได้ควบคุมตัว นายอานนท์ ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

นอกจาก 2 คดี ที่นำมาฝากขังเมื่อวานแล้ว ยังมีคดีที่ร่วมกันชุมนุมปิดทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม อีก 1 คดี ซึ่งพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน