สนามข่าว 7 สี

จี้คดีทำร้ายนักศึกษา เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

เมื่อวานนี้ นักศึกษารามคำแหงรวมตัวกันเรียกร้องให้รับผิดชอบ กรณีกลุ่มเห็นต่างเข้ามาทำร้ายนักศึกษา พร้อมทั้งเร่งให้ตำรวจจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี

ผู้ชุมนุมเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ กรณีที่ปล่อยให้ผู้ชุมนุมกลุ่มที่เห็นต่างเข้ามาทำร้ายนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา, ให้ไล่ออกเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนร่วมทำร้ายนักศึกษา และขอให้ช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย รวมถึงเรียกร้องให้ตำรวจจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี

โดย นายอดุลย์ ตะพัง รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา ก็เปิดเผยว่า เรื่องที่เจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยไปร่วมทำร้ายนักศึกษา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะทราบผลในสัปดาห์นี้ ยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ หากพบว่าผิดจริงก็ต้องลงโทษ ส่วนนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บจะเยียวยาทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาล และเรื่องการสอบประจำภาค 

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พันตำรวจเอก เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผู้กำกับการ สน.หัวหมาก บอกว่า กำลังเร่งรวบรวมหลักฐานที่จะใช้ประกอบการแจ้งข้อหาผู้ที่ก่อเหตุ ซึ่งพอจะทราบตัวเกือบทั้งหมดแล้ว หากรวบรวมหลักฐานได้ครบถ้วน โดยเฉพาะผลการตรวจร่างกายผู้เสียหาย ซึ่งแพทย์จะต้องระบุความรุนแรงของการบาดเจ็บ ที่เป็นส่วนสำคัญในการแจ้งข้อหา เมื่อได้ความชัดเจนแล้ว จะเรียกตัวผู้ที่ก่อเหตุมาแจ้งข้อหาดำเนินคดีทันที ยืนยันว่า ไม่ได้เตะถ่วงดึงคดีตามที่กลุ่มนักศึกษาตั้งข้อสังเกต

ส่วนการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ของผู้ชุมนุมกลุ่มนักเรียนนักศึกษาบางกะปิ ที่หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ เป็นการนัดหมายชุมนุมย่อย เน้นปราศรัยโจมตีรัฐบาล และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก โดยมีกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยเดินทางมาสมทบ และร่วมกิจกรรมประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงยุติการชุมนุม ซึ่งเหตุการณ์ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย