สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังภารกิจตัดเสาไฟฟ้า จ.บึงกาฬ ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาขึ้นที่สูง ไปที่จังหวัดบึงกาฬ ทำงานกันบนเสาไฟฟ้า ที่ความสูง 22 เมตร กับการ "ลุยเบื้องหลังภารกิจตัดเสาไฟฟ้า" เราอาจเคยเห็นขั้นตอนการติดตั้งเสาไฟฟ้า เดินสายไฟฟ้า ไปแล้ว แต่เสาไฟฟ้าที่ว่ากันว่า ทั้งแข็งแรง และสูงหลายเมตร เวลาตัดเสาออกบางส่วน เขาทำกันยังไงบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

ก่อนหน้านี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราเคยพาคุณผู้ชมทุกท่าน มาเกาะติดอาชีพคนบนเสาไฟฟ้ากันมาแล้ว บนความสูงที่หลายคนเห็นแล้ว ก็ต้องขอยอมแพ้ เพราะไม่ใช่แค่ความกล้าอย่างเดียว ยังต้องไม่ประมาทอีกด้วย บางครั้งการทำงานตรงนี้ ที่ต้องระวังมากที่สุดก็คือ กระแสไฟฟ้านั่นเอง

วันนี้เรามาดูภารกิจอีกอย่าง หลายคนคงอยากรู้ เสาไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานนานนับสิบ ๆ ปี มีความแข็งแกร่งอย่างมาก เวลาต้องตัดออกบางส่วน เขาทำกันยังไง วันนี้ผมจะพาไปหาคำตอบกัน

ภารกิจนี้เราใช้เวลาเกาะติดกันหลายวันหน่อย รถเครนที่เห็นนี้ เป็นของบริษัท ธนวรรณ อีเล็คทริค คอนสตรัคชั่น จำกัด วันนี้มาทำงานให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในโครงการจ้างเหมาก่อสร้างสายส่ง ระบบ 115 เควี ช่วงสถานีไฟฟ้าเซกา จังหวัดบึงกาฬ ไปจนถึงสถานีไฟฟ้าบ้านแพง จังหวัดนครพนม มี พี่ไหม คณิณญา พัณญาสุขะ ช่างชำนาญการ คอยควบคุมงาน และบอกกับเราว่า สายส่งที่เห็นนี้ วันนี้ได้ตัดกระแสไฟฟ้าด้านบนเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้เราทำงานกันได้สะดวก และปลอดภัยมากที่สุด

การขยับลูกถ้วยบนเสาสายส่ง ทำเพื่อให้เกิดความสวยงามในภาพรวม ทีมงานที่ขึ้นไปจะเป็นทีมของบริษัทธนวรรณ หรือ TEC ที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี บางทีต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะขึ้นมาทำงานตรงนี้ได้ เพราะบางขั้นตอนค่อนข้างเสี่ยงอันตราย

การขึ้นไปเกาะติดวันนี้ อาจจะมีกระแสไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ เพื่อความปลอดภัยทีมงานจึงให้เราเกาะติดอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ถึงจะอยู่บนกระเช้า 2 คน แต่ก็รู้สึกหนาว ๆ ยังไงไม่รู้

วันไหนที่ลมแรง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีฝนตกด้วยแล้ว จะต้องหยุดปฏิบัติงานทันที

พนักงานทั้ง 3 คน จะแบ่งหน้าที่กันทำ มีคนที่ต้องโรยตัวด้วยเชือก คอยจัดแต่งลูกถ้วย ส่วนอีก 2 คน ดึงสายไฟฟ้า และปรับตำแหน่งให้ตรงตามที่ต้องการ ดูแล้วยากเหมือนกัน เพราะด้านบนนี้ มองยังไงก็มองไม่ออก ว่าลูกถ้วยตั้งตรงได้ที่หรือยัง

งานขยับลูกถ้วยกินเวลาไปครึ่งค่อนวันได้ การเกาะติดวันนี้จึงเห็นพนักงานขึ้น ๆ ลง ๆ ด้วยรถกระเช้า และปีนป่ายไปมาบนเสาไฟฟ้าแบบไม่ได้หยุดพัก เพื่อเร่งมือให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด เพราะวันนี้จะงดจ่ายกระแสไฟฟ้า หรือดับไฟในพื้นที่ ทำให้มีเวลาจำกัดมาก

จากงานขยับลูกถ้วย เราตามต่อ การตัดเสาไฟฟ้าเขาทำกันยังไง ไว้มาชมต่อพรุ่งนี้