เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ โคราช เตือนประชาชนลุ่มน้ำลำตะคอง รับน้ำเพิ่มจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าฯ โคราช เตือนประชาชนพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนลำตะคอง และลุ่มน้ำลำตะคอง เตรียมพร้อมรับมือระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ

เมื่อช่วงสายวานนี้ (27ต.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับมอบถุงยังชีพในพื้นที่ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งได้รับผลกระทบจากลำน้ำมูลเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทำการเกษตรได้รับความเสียหาย

ขณะที่บางจุดมีระดับน้ำท่วมสูงสุดประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร โดยประชาชนต้องอพยพออกนอกบ้านพักมานอนในเต็นท์ชั่วคราวที่ทางอำเภอจัดเตรียมไว้ให้ พร้อมกับอำนวยความสะดวกเรื่องอาหารการกิน น้ำดื่ม แสงไฟส่องสว่าง และรถสุขาไว้อย่างเต็มที่

กระทั่งต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคอง รองรับพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ที่จะเข้ามาในวันนี้ (28 ต.ค.) และวันพรุ่งนี้ (29 ต.ค.) โดยปกติเขื่อนลำตะคอง มีการระบายน้ำออกจากท้ายเขื่อนวันละ 8 แสนล้านลูกบาศก์เมตร

แต่ขณะนี้มีน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลลงเขื่อนลำตะคองเพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องปรับแผนการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมอีกเท่าตัว ประกอบกับมีพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เข้ามาอีกทำให้ต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง มากกว่าปกติจนเกือบ 3 เท่าตัว โดยมีผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง และลำน้ำสาขา ทำให้มีระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นอีก

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และคณะทำงานได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และการเร่งระบายน้ำจากลำน้ำมูลและลำน้ำสาขา ในพื้นที่อำเภอพิมาย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ พร้อมเรียกประชุมนายอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอพิมาย อำเภอโนนสูง อำเภอจักราช อำเภอชุมพวง อำเภอเมืองยาง และอำเภอลำทะเมนชัย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับระดับน้ำที่คาดว่าจะเพิ่มระดับขึ้นอีกในช่วงนี้ 2-3 วันนี้

เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีมวลน้ำไหลมารวมกัน โดยเน้นย้ำไม่ให้มวลน้ำเอ่อท่วมจุดสำคัญในพื้นที่ เช่น โรงพยาบาล อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทหินพิมาย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และพื้นที่เขตเศรษฐกิจต่าง ๆ พร้อมทั้งให้นำเรือท้องแบน และรถขนย้ายประชาชนในกรณีที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง และให้เตรียมพื้นที่พักอาศัยชั่วคราว รองรับประชาชนที่อพยพอย่างพร้อมเพรียง

ส่วนที่อำเภอโนนสูง เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.) นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และทีมสาธารณสุขอำเภอโนนสูง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมที่บ้านวังม่วง ตำบลลำมูล ซึ่งมีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร พร้อมทั้งนำชุดดูแลสุขภาพ และยาทาป้องกันโรคน้ำกัดเท้ามาแจกจ่ายให้ประชาชน

ขณะที่ล่าสุด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้รายงานพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดในขณะนี้มีทั้งหมด 7 อำเภอ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวม 3,327 ครัวเรือน ในพื้นที่ อำเภอปากช่อง อำเภอโชคชัย อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอจักราช อำเภอโนนสูง และอำเภอพิมาย ส่วนอีก 7 อำเภอ พบว่าสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว

และที่อำเภอโนนสูง เมื่อวานนี้ ( 27 ต.ค.) หลังจากพบว่า มีระดับน้ำในลำน้ำมูล ขยับเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง ทำให้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนซ้ำอีกอย่างรวดเร็ว โดยทหารและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมนำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปแจกจ่ายในหมู่บ้านโนนมันเทศ ตำบลลำมูล ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ติดกับลำน้ำมูล และถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก