สนามข่าว 7 สี

สส.เพื่อไทย กรีดเลือดกลางสภา ประท้วงนายกฯ

การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเมื่อวานนี้ เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อ สส.ฝ่ายค้าน กรีดแขนกลางสภา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความจริงใจ พูดคุยกับผู้ชุมนุม ในประเด็นที่มีการเรียกร้องให้ลาออก และการแก้รัฐธรรมนูญ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยู่ในช่วงที่สมาชิกกำลังอภิปรายเรื่องสถานการณ์การชุมนุม โดย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ สส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า นายกรัฐมนตรี เป็นคู่ขัดแย้งสำคัญของผู้ชุมนุม แต่ไม่เคยเปิดใจรับฟังความคิดเห็น จึงเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์บานปลายเหมือนเดือนตุลาคมในอดีต จึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเปิดทำเนียบรัฐบาล รับฟังความคิดเห็นด้วยความจริงใจ พร้อมให้ลาออก และเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งช่วงท้าย นายวิสาร ได้ถอดสูทและถลกแขนเสื้อ พร้อมกับใช้มีดกรีดแขน 3 ครั้ง สร้างความตกใจกับเพื่อนสมาชิก โดยเจ้าหน้าที่นำตัว นายวิสาร ส่งโรงพยาบาลวชิรพยาบาล

หลังกลับจากโรงพยาบาล นายวิสาร เปิดเผยว่า ทำการเย็บแผลไว้ 9 เข็ม ความดันสูง 185 พร้อมขอโทษสังคม และเพื่อนสมาชิกกับการกระทำดังกล่าวที่ผิดข้อบังคับ และทำให้สภาฯ เกิดความเสื่อมเสีย แต่ครั้งนี้ต้องการสื่อสารให้นายกรัฐมนตรีลงมาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และรับฟังข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยตนเอง ทั้งนี้ ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง ยืนยัน ตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่ได้บอกใคร คิดมาตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมแล้ว ส่วนมีดที่ใช้ไม่ได้เอามาเอง แต่ยืมแม่บ้านหน้าห้องประชุม

ส่วน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว สภาฯ มีข้อบังคับห้ามไว้เรื่องการพกพาอาวุธอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น และยังไม่ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารของรัฐสภา สั่งการให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นว่าผิดกฎหมาย หรือข้อบังคับการประชุมหรือไม่ โดยยอมรับว่า ห้องประชุมไม่ได้มีเครื่องสแกนตรวจสอบวัตถุอันตราย และวัตถุระเบิด อีกทั้งอาจเกิดความหละหลวมในการตรวจสอบ เพราะ นายวิสาร เป็น สส. มาหลายสมัย อาจมีความคุ้นเคยกัน

ด้าน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลเหตุการณ์กรีดแขนตัวเองกลางสภาฯ แล้ว และบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว และได้รับรายงานว่า น่าจะมีเบื้องหลัง

ส่วนข้อเสนอให้ทำประชามติสอบถามประชาชนว่า นายกรัฐมนตรีควรลาออกหรือไม่ ยังคงไม่ได้ข้อสรุปจากที่ประชุมร่วมรัฐสภา โดยยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่นายกรัฐมนตรีได้ย้ำกลางที่ประชุมรัฐสภาว่า ยังมีหน้าที่ต้องทำต่อ จึงยังไม่ลาออก

ขณะที่ ฝ่ายค้าน เห็นว่าหากนายกรัฐมนตรีลาออก ปัญหาต่าง ๆ จะคลี่คลาย พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีจริงใจในการแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม

สำหรับข้อเสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ที่จะให้ทุกกลุ่มเข้าร่วมนั้น มีแต่ฝ่ายรัฐบาลให้การสนับสนุน ส่วนฝ่ายค้านมีมติล่าสุดไม่เห็นด้วย เพราะอาจจะทำให้ผู้ชุมนุมและสังคมมองได้ว่า เป็นการซื้อเวลา และเป็นการตั้งเพื่อมาเป็นกันชนให้กับรัฐบาล เพราะไม่สามารถหาทางออกของประเทศได้จริง

ก่อนการปิดประชุม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลางโหม ได้กล่าวสรุปว่า การอภิปรายถึงตัวเลขทางเศรษฐกิจของฝ่ายค้าน มีการบิดเบือนหลายประการ ส่วนการชุมนุมของนักศึกษาก็ยินดีที่จะรับฟัง และขอรับข้อเสนอแนะ จากการประชุมในช่วง 2 วันนี้ มาพิจารณา พร้อมยืนยัน เป็นห่วงประเทศชาติเหมือนกับทุกคน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เห็นด้วยหากจะมีการตั้งคณะกรรมการ นำไปสู่การพูดคุยหาทางออก ประกอบด้วยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้ง รัฐบาล รัฐสภา ผู้เห็นต่าง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้ พร้อมยืนยันอีกครั้ง ไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง แต่จะไม่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวเพื่อหนีปัญหา ในช่วงเวลาที่ทุกคนพยายามแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า

จากนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภาครั้งนี้ และเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อ่านพระบรมราชโองการ ปิดประชุมสมัยสามัญแห่งรัฐสภา และปิดประชุมในเวลา 22.00 น.