7 สีช่วยชาวบ้าน

คลองบางโพธิ์เหนือ น้ำเน่าเสียกระทบชาวบ้าน 3 อำเภอ จ.ปทุมธานี

ชาวบ้านปทุมธานี 3 อำเภอ เดือดร้อนจากน้ำในคลองบางโพธิ์เหนือที่เน่าเสีย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและไม่สามารถทำการเกษตรได้

ชาวบ้านริมคลองบางโพธิ์เหนือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ออกมาให้ข้อมูลว่า น้ำในคลองที่เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ได้ขยายวงกว้างจนกระทบกับชาวบ้าน 3 ตำบลใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย ตำบลบางโพธิ์เหนือ อำเภอสามโคก, ตำบลบางฉาง อำเภอเมืองปทุมธานี และตำบลบางคูวัด อำเภอลาดหลุมแก้ว เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร

โดย นายวีระ มะหะหมัด ชาวนาตำบลบางโพธิ์เหนือ เล่าว่า ตนเองต้องสูบน้ำจากคลองบางโพธิ์เหนือ ไปใช้ในการปลูกข้าว แต่หลังจากน้ำในคลองเน่าเสีย ทำให้ผลผลิตเสียหาย สุขภาพก็แย่ลง เพราะน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น แสบจมูก ปวดหัว คลื่นไส้ แม้จะเคยร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคกแล้ว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

นายอาคม เฉลียว กำนันตำบลบางโพธิ์เหนือ กล่าวว่า ปัญหานี้เป็น ๆ หาย ๆ มานานกว่า 10 ปี แต่ช่วง 2 ปีมานี้ น้ำมีสีดำเข้มมากขึ้น และส่งกลิ่นเหม็นมาก ชาวบ้านริมคลองใช้น้ำไม่ได้เลย ซึ่งนอกจากจะแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรมแล้ว ยังเคยร้องเรียนไปที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี เพราะอยากให้ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งที่อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำเน่าเสีย แต่ชาวบ้านได้รับแจ้งข้อมูลกลับมาว่า น้ำในคลองสะอาดดี ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ

ทางด้าน นายนิรวัฒน์ นาคจาค ปลัดอำเภอสามโคก ในฐานะหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนปัญหาน้ำในคลองบางโพธิ์เหนือบ่อยมาก ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า น้ำเน่าเสียจริง จึงได้ประสานสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานีให้มาตรวจสอบ โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด แจ้งว่าหากผลการตรวจสอบออกมาแล้วจะแจ้งให้ชาวบ้านทราบเอง

แต่เมื่อผลการตรวจสอบ ระบุว่า น้ำในคลองเป็นน้ำดี ทั้งที่ความเป็นจริงน้ำในคลองเน่าเสียมาโดยตลอด จากนี้ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามโคก จะทำหนังสือถึงจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้ส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบซ้ำ และแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป