7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : โรคหลอดเลือดสมอง...อันตรายกว่าที่คิด

29 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันโรคหลอดเลือดสมองโลก ซึ่งหน่วยงานสาธาณสุขทั่วโลกให้ความสำคัญ เนื่องจากโรคนี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและพิการของประชากรโลก เป็นลำดับต้น ๆ ติดตามใน "ณัฐชนน Love เลย"

29 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันโรคหลอดเลือดสมองโลก หรือ World Stroke Day ที่หน่วยงานสาธารณสุขประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกให้ความสำคัญ เนื่องจากโรคหลอดเลือดสมอง ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประชากรโลก อัตราการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

จากข้อมูลขององค์การโรคหลอดเลือดสมองโลก ระบุว่า พบผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ทั่วโลกมากถึง 80 ล้านคน จนนำไปสู่การเสียชีวิตมากถึง 550,000 คน และพิการจากโรคนี้อีกกว่า 50 ล้านคน

โดยโรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือด ซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่ จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ซึ่งแพทย์ระบุว่าโรคหลอดเลือดสมองเราสามารถป้องกันได้ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง เช่น ความดันโลหิตสูง ​ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน การสูบบุหรี่จัดและการดื่มสุราเป็นประจำ และปัจจัยอื่น ๆ เป็นต้น

ส่วนสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง ที่เราสามารถสังเกตเองได้ง่าย ๆ เช่น อาการปากเบี้ยวปากตก แขนขาอ่อนแรงซีกเดียว หรือพูดไม่ชัด พูดไม่ออก หากเจออาการเหล่านี้แบบเฉียบพลัน ให้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ซึ่งปัจจุบันการรักษามีหลายรูปแบบตามอาการ เช่น การให้ยาสลายลิ่มเลือด ให้ยาต้านเกล็ดเลือด ไปจนถึงการใช้สายสวนหลอดเลือดสมอง เป็นต้น หากผู้ป่วยมาพบแพทย์เร็วก็มีโอกาสหายขาด แต่ในทางกลับกัน หากมาพบแพทย์ช้าเกินไป อาจจะถึงขั้นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต นี่จึงกลายเป็นภัยเงียบที่อาจจะมาหาเราแบบไม่ทันตั้งตัว หากเราไม่หมั่นสังเกตตัวเอง

ณัฐชนน Love เลย