ข่าวภาคค่ำ

63 สส. รอดถือหุ้นสื่อ ไม่รอด 1 คนจากพรรคก้าวไกล

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สส.จากพรรคก้าวไกล ผิดกรณีถือหุ้นสื่อ 1 คนจาก สส.รัฐบาล และฝ่ายค้าน 64 คน ต้องพ้นสมาชิกภาพ สส.

องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย คดีถือหุ้นสื่อของ 64 สส. พรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องให้ศาลวินิจฉัยว่า สมาชิกสภาพการเป็น สส. ต้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

โดย สส. ทั้ง 57 คน ไม่สิ้นสุดสภาพการเป็น สส. เนื่องจากไม่ได้ถือหุ้นในบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อหนังสือพิมพ์ หรือ สื่อมวลชน พร้อมกับจำหน่ายคดี 6 ราย จากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน เนื่องจากพ้นสมาชิกภาพไปแล้ว

แต่มีมติเสียงข้างมาก ชี้ว่า นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ สส.พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นอดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถือครองหุ้นบริษัทสื่อจริง และแม้จะมีการโอนหุ้นให้กับบุคคลอื่นไปแล้ว แต่พบพิรุธว่าเป็นการโอนภายหลังถูกยื่นคำร้องแล้ว จึงเป็นเหตุให้ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น สส. ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นบัญชีผู้สมัคร สส.

ขั้นตอนต่อไป กกต. จะขอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อไต่สวนว่าจะส่งให้ศาลอาญา เอาผิดในคดีอาญาตามมาตรา 151 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. หรือไม่ ซึ่งมีโทษจำคุก ปรับและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี

ขณะที่ อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เตรียมสู้คดีหาก กกต.ฟ้องคดีอาญา กรณีกู้ยืมเงิน 191.2 ล้านบาท