สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังภารกิจตัดเสาไฟฟ้า จ.บึงกาฬ ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ กับการทำงานบนที่สูง ลุยเบื้องหลังภารกิจตัดเสาไฟฟ้า วันนี้ตามกันต่อ หลังจากขึ้นไปขยับลูกถ้วยเสร็จแล้ว วันนี้เรายังเหลือภารกิจ "ตัดเสาไฟฟ้า" ภารกิจสุดหิน ที่ทั้งยาก และเสี่ยงอันตรายหลายอย่าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังตามกันต่อกับการลุยเบื้องหลังภารกิจตัดเสาไฟฟ้า เราเกาะติดอยู่กับ พี่ไหม คณิณญา ที่เป็นช่างชำนาญการของบริษัท ธนวรรณ อีเล็คทริค คอนสตรัคชั่น จำกัด เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงาน ขึ้นเสาไฟฟ้า เพื่อมาขยับลูกถ้วย ให้ตั้งตรงดูสวยงาม บนความสูงกว่า 22 เมตร กันไปแล้ว

งานอีกอย่าง หลังจากที่เราติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่ ขนาดสูง และใหญ่กว่าเดิมไปแล้ว ก็จะเหลือเสาไฟฟ้าเก่าเอาไว้ สังเกตว่าสีจะดำเข้มแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด บางส่วนอาจเกะกะ และไม่มีประโยชน์ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องตัดออก

หลายคนอยากรู้ เสาไฟฟ้าที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี มีน้ำหนักเป็นร้อยเป็นพันกิโลกรัม เวลาต้องตัดบางส่วนที่ไม่จำเป็นออก เขาจะมีเทคนิคและวิธียังไงบ้าง ผมกับช่างภาพเอง เราขอนั่งรถกระเช้าเกาะติดกันต่อ

การเกาะติดวันนี้ อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตอนนี้มีคนทำงานอยู่บนเสาไฟฟ้าทั้งหมด 3 คน

ด้านบนนี้จะมีพนักงานของบริษัท ธนวรรณ อีเล็คทริค คอนสตรัคชั่น จำกัด ทำหน้าที่หลัก ๆ อยู่ 2 คน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค คอยดูแล และกำกับด้านความปลอดภัย

อุปกรณ์ที่ใช้ตัด จะเป็นเครื่องตัดคอนกรีตและเหล็กเส้นในแบบเฉพาะ คนนึงค่อย ๆ ตัด คนนึงคอยเติมน้ำหล่อเย็น ช่วยลดความร้อน และยืดอายุของใบเลื่อย พร้อมกับลดฝุ่นละอองไปในตัว เท่าที่เราสังเกต เสาหนึ่งต้นใช้เวลานานพอสมควร

คนที่จะขึ้นมาตัดได้ ต้องมีประสบการณ์ค่อนข้างสูง รู้จังหวะ รู้มุม หรือจุดที่จะตัด แถมที่ต้องระวังตลอดเวลา คืออันตรายจากการใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ประมาทไม่ได้เลย ระหว่างที่ตัด ด้านบนของเสาไฟฟ้าจะผูกมัดไว้ด้วยเครน เพื่อพยุง และคอยดึงเสาไฟฟ้าที่ตัดขาดเสร็จแล้วออก

เมื่อเสาใกล้หัก ทุกคนต้องขยับหาที่ ที่คิดว่าปลอดภัยมากที่สุด เพราะหลังจากนี้ไป เขาจะใช้รถเครนเป็นตัวดึงเสา ให้หลุดออกจากกัน

ในสมัยก่อน ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ใช้อุปกรณ์ และกำลังคนค่อนข้างเยอะ แถมยังต้องปิดการจราจรเป็นเวลานาน ทุกวันนี้ดีขึ้น สามารถลดเวลาลงได้เกินครึ่ง ซึ่งคนทำงานเองก็ต้องมีความชำนาญด้วย

ภารกิจตัดเสาไฟฟ้ากว่าจะทำได้ อาศัยเหล่าคนทำงานเบื้องหลัง ที่ทั้งใจกล้า และทำงานบนความเสี่ยง ใครไม่กลัวความสูง ชอบความท้าทาย มาสมัครดูได้ จากเรื่องของไฟฟ้าพาขึ้นที่สูง คราวนี้เราขอไปเกาะติดอีกอาชีพ งานนี้ต้องมุด ต้องลอด ลงไปในท่อระบายน้ำกันเลย

เราลงไปทำอะไร อาชีพนี้มีความสำคัญกับเราขนาดไหน มาติดตามชมกันได้ต่อในสัปดาห์หน้า