สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จับเซียนพระ อ้างสมบัติตระกูลหลอกปล่อยเช่าพระ

มีผู้เสียหายรายหนึ่งไปขอเช่าพระสมเด็จฯ ราคาเกือบ 2 ล้านบาท จากผู้ที่คลุกคลีในวงการพระเครื่อง แต่เมื่อได้มาแล้วเอาไปตระเวนสอบถามว่าเป็นของจริงหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นของปลอม จึงแจ้งความให้กองปราบเข้าจับกุม ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นคำชี้แจงจากหนึ่งในผู้ที่ถูกตำรวจดำเนินคดีจากการขยายผล หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ต้องหา 3 คน คือ นายสุขธรรม ปานศรี หรือ "เฮียกุ่ย รัชดา", นายธรรมยุทธ์ เจนพิชิตกุลชัย หรือ "อาจารย์ยอด" เจ้าของศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน และนายไตรเทพ ไกรงู ฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ปลอมและใช้เอกสารปลอม และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งตำรวจกองปราบปรามนำหมายศาลเข้าจับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดสงขลา พร้อมอายัดของกลางจากศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ส่งไปตรวจพิสูจน์ยืนยันข้อเท็จจริง

โดยคดีนี้ นายธรรมยุทธ์ แอบอ้างตัวว่าสืบเชื้อสายมาจากตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่ง และได้จัดตั้งศูนย์มหาสมบัติ 3 แผ่นดิน มีการนำของเก่าแก่ไปจัดแสดง ทำให้มีผู้หลงเชื่อ และหนึ่งในนั้นมีผู้เสียหายไปขอเช่าพระสมเด็จฯ ในราคา 1.8 ล้านบาท แต่เมื่อได้พระมาแล้ว และนำไปให้เซียนพระและสถาบันต่าง ๆ ตรวจสอบ ปรากฏว่าพระสมเด็จฯ ดังกล่าว เป็นของที่ทำปลอมขึ้นมา จึงเข้าแจ้งความให้ตำรวจกองปราบดำเนินคดี

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทั้งจากกรมศิลปากร และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ต่างยืนยันหลักฐานบางส่วนที่มีการตรวจสอบชัดเจนแล้วว่า เป็นของที่ทำเลียนแบบขึ้นมา ซึ่งดูได้จากอายุของวัตถุ รายละเอียดที่ปรากฏ ที่สำคัญคือมีคำยืนยันจากทายาทที่สืบเชื้อสายตัวจริง

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ยังคงให้การภาคเสธ โดยเฉพาะ อาจารย์ยอด ที่ยืนยันว่าตนเองมีเชื้อสายตระกูลเก่าแก่จริง อ้างว่าวัตถุโบราณทั้งหมดเป็นมรดกที่รับสืบทอดต่อ ๆ กันมา ซึ่งหลังจากตำรวจแจ้งข้อหาแล้ว ก็ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดประกันตัวไปสู้คดีได้