สนามข่าว 7 สี

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบคดี ผอ.รร.เตรียมอุดม กรณีเด็กฝาก

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตกรณีการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หลังพบเด็กฝากที่มากขึ้นผิดปกติ

กลุ่มศิษย์เก่า และตัวแทนนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และนายกฤษณพงศ์ กีรติกร อดีตประธานคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ยื่นหนังสือให้เร่งแก้ไขปัญหา และตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเด็กฝาก ในปีการศึกษา 2563 ที่มีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนและเครือข่ายถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษที่มากถึง 34 คน แต่ปีก่อนรับแค่ 4 คน

อีกทั้งยังมีการอ้างถึงเงื่อนไขนักเรียนโครงการพิเศษของประเทศ และยังมีบุตรของแพทย์ของโรงพยาบาลใกล้เคียงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการเรียกรับเงินรายละหลักล้านบาท แต่ไม่ทราบว่าเงินที่รับมานำไปใช้จ่ายใช้บริหารโรงเรียนส่วนไหน หรือนำเงินไปซื้อรถหรูให้แก่ผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งนี้ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาที่เพิ่งเกษียณอายุราชการไป ยังส่อทุจริตแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรในโรงเรียนอย่างไม่เป็นธรรม ก่อนตนเองเกษียณอายุราชการเพียง 2 วัน

ขณะที่ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่รับปากว่า สพฐ.จะเร่งแก้ปัญหาไม่ให้กระทบกับคุณภาพการศึกษา และนักเรียนเตรียมอุดมศึกษา และตอนนี้ได้สรรหาผู้อำนวยการคนใหม่แล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากส่วนกลาง ขึ้นมาตรวจสอบประเด็นการทุจริต หากมีข้อมูลพบการทุจริตจริง สามารถตั้งคณะกรรมสอบย้อนหลังเอาผิดได้ภายใน 3 ปี หลังเกษียณอายุราชการ พร้อมยืนยันว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญกับการสะสางปัญหา และเปิดรับฟังการแสดงความคิดเห็นของนักเรียน