สนามข่าว 7 สี

พายุโมลาเบ ส่งผลกระทบประเทศไทยแล้ว จ.อุบลราชธานี ฝนตกตลอดทั้งคืน

พายุโซนร้อนโมลาเบ ส่งผลทำให้จังหวัดอุบลราชธานี มีฝนตกตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

พายุโมลาเบ ส่งผลกระทบประเทศไทยแล้ว จ.อุบลราชธานี
อิทธิพลของพายุโซนร้อนโมลาเบ เริ่มส่งผลกระทบในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีแล้ว โดยพบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ จนถึงตลอดช่วงค่ำที่ผ่านมา มีฝนตกและลมแรง โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี จนทำให้กิ่งต้นพะยูงขนาดใหญ่ ในวัดพระธาตุหนองบัว หักโค่นลงมาทับรถกระบะของชาวบ้านที่จอดบริเวณข้างกำแพงวัดจนพังเสียหาย นอกจากนี้ยังมีกิ่งไม้ร่วงหล่นลงมาขวางถนน จนทำให้มีรถจักรยานยนต์ 2 คันที่ขี่ผ่านต้องหักหลบ จนเสียหลักรถล้ม ทำให้หญิงอายุ 40 ปี ได้รับบาดเจ็บ กู้ภัยต้องรีบปฐมพยาบาล และนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่นำเลื่อยยนต์มาตัดต้นพะยูงที่ขวางถนนออก เพื่อให้รถสัญจรได้ตามปกติ

ส่วนอิทธิพลของพายุโมลาเบ จนถึงขณะนี้ยังคงทำให้จังหวัดอุบลราชธานีทั้งจังหวัด มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงเย็นวันพรุ่งนี้

กรมชลประทาน เร่งพร่องน้ำรับมือพายุลูกใหม่
ส่วนการรับมือในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ลำน้ำมูล ตั้งแต่จังหวัดนครราชสีมา ไปจนถึงจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนหน้านี้ กรมชลประทาน ได้ระบายน้ำออกจากเขื่อนลำพระเพลิง และเขื่อนลำตะคอง จนทำให้เขื่อนลำพระเพลิง มีพื้นที่รับน้ำได้อีกประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนลำตะคอง ระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละประมาณ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อพร่องน้ำเตรียมรับน้ำจากพายุลูกใหม่ อย่างไรก็ตาม ยังคงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อน ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอีกหลายจุด

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชลประทานในพื้นที่ลำน้ำมูล ระดมเครื่องมือและเครื่องผลักดันน้ำ ไปติดตั้งในจุดที่เป็นคอขวด เพื่อเร่งระบายน้ำให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 50 เครื่อง ไว้ที่ลำน้ำมูล ในอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขงให้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อลดผลกระทบพื้นที่น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นใน 1-2 วันนี้ และขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องความพร้อมในการระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร พื้นที่ฝั่งธนบุรี และฝั่งพระนคร ตอนนี้ได้มีการเตรียมเร่งระบายน้ำพื้นที่แก้มลิง และพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย