เกาะกระแสออนไลน์

อาจารย์เจษฎ์ เผยเหตุใดคลิปแชร์ว่อนมีฟองไหลออกจากแตงโมเพียบ ที่แท้เพราะ

หลังโลกโซเชียลมีการแชร์กันว่อน คลิปมีฟองไหลออกมาจากแตงโม ล่าสุดอาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาไขข้อสงสัยแล้วที่แท้เป็นเพราะอะไร แนะห้ามกินให้ทิ้งไปเลย

โดยเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้โพสต์ชี้แจงไขข้อสงสัยของชาวเน็ตหลังมีการแชร์คลิปจากแอปพลิเคชั่นดังเป็นคลิปลูกแตงโมงมีฟองไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้หลายคนสงสัยว่าแตงโมนี้มีการใส่สารสารเคมีที่มีพิษอะไรลงไปหรือเปล่า ซึ่งทางด้านอาจารย์เจษฎ์ก็ได้ให้คำตอบว่าที่แม้เหตุที่มีฟองไหลออมานั้นเป็นการที่แตงโมเริ่มเน่าเสียแค่นั้นเอง โดยเป็นผลจากเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งระบุว่า ""แตงโม ผ่าแล้วมีฟอง เพราะมันใกล้จะเน่าแล้วครับ" เช้านี้นักข่าวส่งคลิป TikTok อันนี้มาให้ดูว่า "มีคนซื้อแตงโมลูกนี้ แล้วผ่าออกมามีฟองเต็มไปหมดเลย เกิดจากการที่มีใส่สารเคมีที่มีพิษอะไรลงไปหรือเปล่า ?" ... คำตอบคือ ไม่ใช่นะครับ ! มันแค่เริ่มจะเน่าเท่านั้นเอง เป็นผลจากเชื้อจุลินทรีย์ครับ

กรณีผ่าหรือเจาะแตงโมออกมาแล้วเจอฟองฟอด หรือแค่ซื้อมา ยังไม่ได้ผ่า แตงโมเริ่มปริแตกเองโดยที่มีฟองฟอดออกมาเหมือนกันเช่นนี้ มีรายงานในเน็ตอยู่บ่อยครั้งนะครับ

กรณีเช่นนี้ เคยเป็นข่าวครั้งหนึ่งในประเทศจีน โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่หลังจากซื้อแตงโมกลับบ้านแล้ว เกิดฟองผุดออกมาจากรู ตามผิวแตง ซึ่งมีคำอธิบายตามมาว่า เกิดจากการที่แตงโมลูกนั้นสุกมากเกินไป เนื้อแตงโมเริ่มเน่า และทำให้มีฟองออกมา ไม่ได้เกิดจากการที่แตงโมนี้ถูกฉีดสารเคมีเพิ่มความหวานอย่างที่เป็นข่าวลือกัน (https://www.ejinsight.com/.../20150615-public-alarm-over...)

ส่วนในเว็บ Reddit ก็มีผู้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้เช่นกันว่า เกิดจากการที่มีเชื้อยีสต์ตามธรรมชาติ เข้าไปในแตงโม แล้วจะเจริญเติบโต โดยใช้น้ำตาลที่อยู่ในเนื้อแตงโมนั้นมาเป็นสารอาหารในกระบวนการหมัก (fermentation) ซึ่งจะได้แอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาด้วย บางครั้งถ้ามีแก๊สเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้เกิดแรงดันพอที่จะทำให้ลูกแตงโมปริแตกออกได้ด้วย

นอกจากเชื้อยีสต์แล้ว ยังอาจจะมีเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มอื่นๆ เช่น พวกแบคทีเรีย อีกหลายชนิด ที่ทำให้เกิดการเน่าเสียแบบนี้ในลูกแตงโมได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะแยกแยะได้ตามลักษณะของกลิ่นและรสที่เปลี่ยนแปลงไป เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ จึงไม่ควรบริโภคต่อ (https://www.reddit.com/.../my_watermelon_started_foaming/)

ดังนั้น สรุปคือ ถ้าเจอแตงโมลักษณะที่มีฟองออกมาเช่นนี้ ก็ยังไม่ต้องตกใจกลัวว่ามันมีการผสมสารเคมีอะไร แต่ว่ามันเริ่มใกล้เน่าแล้ว ให้ทิ้งไปครับไม่ควรเอามันมาบริโภคต่อ"เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก  อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง