7HD ร้อนออนไลน์

"ไบเดน" ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในรัฐบ้านเกิด ขณะที่ "ทรัมป์" กล่าวหาผลสำรวจที่มีคะแนนตามหลังคู่แข่งเป็นผลสำรวจปลอม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากพรรคเดโดแครต และนางจิลล์ ไบเดน ภรรยา ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวานนี้ (28 ต.ค.63) ที่อาคารของรัฐบาลแห่งหนึ่งในเขตใจกลางเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของนายไบเดน โดยทางการรัฐเดลาแวร์อนุญาตให้ผู้มีสิทธิออกเสียง สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้หากมีการนัดหมายไว้ก่อน ซึ่งนายไบเดนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนจะถึงวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 3 พ.ย. 2563 นี้  โดยคาดว่านายไบเดนจะสามารถชนะการเลือกเลือกตั้งในรัฐนี้ได้อย่างง่ายดาย

หลังเสร็จสิ้นการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า นายไบเดนได้กล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองฟิลาเดลเฟีย จากเหตุตำรวจยิงชายผิวดำเสียชีวิต ว่าจะศึกษาแนวทางแก้ป้องกันเหตุยิงกันหากเขาชนะการเลือกตั้ง พร้อมจะพยายามยุติสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่หาเสียงที่รัฐแอริโซนา และยังคงปราศรัยโจมตีคู่แข่ง ว่านายไบเดนหาเสียงเป็นแค่ประเด็นเดียวคือเรื่องโควิด-19 และขู่ว่าหากนายไบเดนชนะ ก็จะเกิดการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจ พร้อมทั้งมีการล้อเลียนข้อกำหนดที่บังคับสวมหน้ากากอนามัยด้วย  นอกจากนี้นายทรัมป์ได้กล่าวหาว่า ผลสำรวจของสำนักข่าวเอบีซี นิวส์ วอชิงตัน โพสต์ ว่าเป็นผลสำรวจปลอม หลังนายทรัมป์มีคะแนนนิยมตามหลังนายไบเดนอยู่ถึง 17 จุด

ขณะที่ ศาลสูงสุดปฏิเสธคำร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่พยายามกีดขวางไม่ให้รัฐนอร์ทแคโรไลนา ขยายเส้นตายในการรับผลเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอนุญาตให้คณะกรรมการเลือกตั้งรัฐนอร์ทแคโรไลนา นับผลคะแนนที่มีตราประทับไปรษณีย์ภายในวันเลือกตั้ง และถูกส่งกลับมาถึงคณะกรรมการเลือกตั้ง หลังวันเลือกตั้งทั่วไปไม่เกิน 9 วัน เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าการส่งบัตรเลือกตั้งผ่านทางไปรษณีย์อาจเกิดการล่าช้า

ทั้งนี้ จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยฟลอริดา รายงานล่าสุดว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่า 75,000,000 คน ในจำนวนนี้เกือบ 49,000,000 คน เป็นการเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์ ขณะที่การเลือกตั้งปี 2020 มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในปี 2016