ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : นายอำเภอชุมแสง ย้ำสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้ ตอนที่ 1

“นายอำเภอชุมแสง ยืนยันสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้ หลักฐานมัด รู้เห็นการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม”

หลังจากคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รนม.จังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ วันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขยายผลจากข้อมูลของผู้หวังดี เพื่อเปิดโปงไอ้โม่งและพวกที่ทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม หัวและท้ายพื้นที่หมู่ 4, 5 ตำบลเกยไชยและหมู่ 10 ตำบลท่าไม้ ระยะทาง 25 กิโลเมตร แม่น้ำยม จึงแห้งขอด แม่น้ำน่านไหลไปหนุนช่วยไม่ได้และมีการลักลอบขุดทราย ชาวบ้านเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหายนับพันไร่ การเปิดโปงวันนั้นทำให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหานี้ โดยรื้อคันกั้นแม่น้ำยม พื้นที่นี้จึงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามภาพในปัจจุบัน

ด้านกรมเจ้าท่า สั่งยกเลิกโครงการขุดลอกแม่น้ำยม ในพื้นที่นี้แล้ว หจก.รุ่งสวรรค์ ก่อสร้าง จึงไม่ได้รับว่าจ้างโครงการนี้แม้ชนะการเสนอราคาที่กว่า 47 ล้านบาท เพราะการกระทำของไอ้โม่งและพวกมีลักษณะเป็นการเข้าทำก่อน ขณะที่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีให้นำตัวไอ้โม่งมาลงโทษ

โดยตำรวจ สภ.ชุมแสง สรุปสำนวนนี้แจ้งข้อกล่าวหา นายวิทยา แสงมณี รองนายก อบต.ท่าไม้ มีส่วนเกี่ยวข้องการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.นครสวรรค์ ขยายผลเอาผิด เตรียมเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองเรื่องกล่าวหาประจำภาค 6 ให้พิจารณาว่ามีหลักฐานเพียงพอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนรอง นายก อบต.ท่าไม้ หรือไม่ ส่วนนายอำเภอชุมแสง พบข้อมูลใหม่ ผู้ถูกกล่าวหามีการสร้างพยานหลักฐานเพิ่ม

นายอำเภอชุมแสง ยังยืนยันจะสั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้ แน่นอน

จะเกิดอะไรขึ้นหากนายอำเภอชุมแสง สั่งพักงานรองนายก อบต.ท่าไม้ ติดตามได้วันพรุ่งนี้..

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7