7HDร้อนออนไลน์

ป.ป.ช.รุดสอบโครงการซ่อมสร้างถนน เปิดใช้งานไม่ถึงเดือนชำรุดแล้ว

วันนี้ ( 29 ต.ค.63 ) น.ส.สุนันทา จำปาเงิน ผอ. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดกาญจนบุรี นายพงษ์ธวัช แดงสมบูรณ์ เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ ป.ป.ช. ภาค 7 และเครือข่าย ชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริต จ.กาญจนบุรี นายเชิดพงษ์ สุเมธาพันธุ์ นายช่างโยธาอาวุโส รักษาราชการแทนผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี เดินทางไปตรวจสอบโครงการงานซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต บริเวณถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ช่วงที่ 1 กิโลเมตรที่ 0+000-2+240 ระยะทางยาว 2.40 กิโลเมตร กว้าง 12 เมตร ตามที่ได้รับการร้องเรียนว่าถนนสายดังกล่าวซ่อมสร้างผิวทางเสร็จ แค่ไม่กี่วันก็พังเสียหาย 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีการขูดผิวการจราจรลึกลงไปจนถึงผิวจราจรเดิม เพื่อเตรียมการซ่อมใหม่ โดยจุดที่ชำรุดส่วนใหญ่อยู่บริเวณเลนขาเข้าที่มาจากถนนสาย 324 กาญจนบุรี-อู่ทอง แต่บางช่วงก็อยู่เลนที่มุ่งหน้าสู่ถนนสาย 324 ทำให้ยานพาหนะ ที่วิ่งสวนทางกันไปมาต้องขับด้วยความระมัดระวัง

นายพงษ์ธวัช กล่าวว่า ป.ป.ช..ภาค 7 ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับถนนใน จ.กาญจนบุรี ที่เพิ่งสร้างได้ไม่นานก็เกิดการชำรุด จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยพบว่าถนนเส้นดังกล่าวมีสภาพชำรุดเสียหายตลอดทั้งเส้น ซึ่งผู้ควบคุมงานก่อสร้างชี้แจงเบื้องต้นว่า สาเหตุที่ทำให้ถนนชำรุดนั้นเกิดจากความชื้นสะสมจากการก่อสร้างถนน และอาจมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่วิ่งผ่านเข้ามา ซึ่งผู้ควบคุมงานยืนยันว่ามีการทดสอบปริมาณความหนาแน่นตามมาตรฐาน และได้มาควบคุมงานซ่อมสร้างโดยตลอด

เบื้องต้น ป.ป.ช.ภาค 7 ยังไม่ได้ฟันธงว่ามีการทุจริต แต่จะตรวจสอบต่อไปว่าการก่อสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ ระหว่างนี้บริษัทรับเหมาจะเร่งซ่อมถนน ส่วน ป.ป.ช.ภาค 7 จะตรวจสอบในเชิงลึกอีกครั้ง หากพบการทุจริตหรือมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน น.ส.สุนันทา กล่าวว่าก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ได้พบเพจเครือข่าย ชมรม STRONG –จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดกาญจนบุรี นำรูปภาพความชำรุดของถนนมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก และเขียนข้อความว่าถนนสร้างเสร็จยังไม่นานก็ชำรุดเสียหายแล้ว จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบก็พบว่าเป็นความจริง จึงรายงานไปยัง ป.ป.ช..ภาค 7 เพื่อร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกัน แต่ยังไม่ได้เรียกตรวจเอกสารต่างๆ ว่าการก่อสร้างตรงตามแบบในสัญญาหรือไม่ และจากการสอบถามผู้ที่สัญจรไปมา รวมทั้งชาวบ้านที่อาศัยอยู่ทั้งสองข้างทาง ทราบว่าถนนเส้นนี้สร้างเสร็จได้ยังไม่ถึงเดือนก็ชำรุดแล้ว

สำหรับวงเงินงบประมาณในการซ่อมสร้างผิวทางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต บริเวณถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี มีอยู่ 2 ช่วง คือช่วงที่ 1 และช่วงที่ 2 ใช้งบประมาณเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท