เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไทยยังมีฝนตกเป็นวงกว้างและหนักบางพื้นที่ จากอิทธิพลของพายุโมลาเบ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา พายุดีเปรสชัน “โมลาเบ” (พายุระดับ 2) ได้อ่อนกำลังลงเป็น หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 1) บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก

โดยคาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะดังกล่าวจะส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง ขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ส่งผลทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง

โดยในวันนี้ (29 ต.ค.) คาดว่าภาคเหนือจะมีฝนตกหนักอาทิ จังหวัดน่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนตกหนักใน จังหวัด เลย หนองบัวลำภู ขณะที่ภาคกลางในจังหวัด นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ฯ ภาคตะวันออก อาทิ จังหวัด นครนายก ปราจีนบุรี และภาคใต้ใน จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ฯ

ขณะที่ผลกระทบในพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนัก ภาคเหนือในจังหวัด จังหวัดสุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร ภาคกลางใน จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ส่วนภาคใต้ที่ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้