เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณะราษฎร 2563 นัดชุมนุม BTS ศาลาแดง - วัดแขก

ความคืบหน้าการชุมนุมของคณะราษฎรในวันนี้ (29 ต.ค.) แฟนเพจเฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ประกาศนัดหมายชุมนุมในเวลา 17.00 น. วันนี้ ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้า BTS ยาวตลอดถนนสีลม ไปจนถึงหน้าวัดแขกระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร พร้อมทั้งระบุข้อความขอเชิญชวนให้ประชาชน ออกมาชม ออกมาเดิน ออกมาแสดงศิลปะราษฎรให้เต็มท้องถนน

นอกจากนั้นยังมีการชุมนุมในเวลาใกล้เคียงกันคือ 17.30 น. อีกจุดบริเวณ Sky Walk หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง โดยมีแกนนำคือกลุ่มนิสิตนักศึกษาซึ่งใช้ชื่อว่า “คณะจุฬา” จัดการชุมนุม "รัฐร้าวเราไม่ลืม" เพื่อพูดกรณีความรุนแรง ที่เคยเกิดขึ้นกับประชาชน ซึ่งออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง หรือเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ รวมถึงออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำนิสิตนักศึกษาที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ เช่น รุ้ง ปนัสยา และ เพนกวิน พริษฐ์ โดยกลุ่มคณะจุฬายังระบุว่าการชุมนุมที่ Sky Walk หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ได้มีการแจ้งชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และได้รับการยืนยันเรื่องความปลอดภัยในโครงสร้างของจากวิศวกรผู้ดูแลแล้ว

สำหรับบรรยากาศถนนสีลม โดยเฉพาะด้านหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก ซึ่งเป็นจุดหลักในการชุมนุมวันนี้ กลุ่มแรกที่มารอกันตั้งแต่ช่วงบ่ายเลยก็คือบรรดาพ่อค้าแม่ค้ารถเข็นขายอาหารและเครื่องดื่ม กระทั่งเวลาประมาณ 15.30 น. ที่ผ่านมาก็มีกลุ่มผู้มาชุมนุมถือโทรโข่งมาจัดการจราจร และเตรียมวางน้ำดื่มที่จะนำมาแจกให้กับผู้ร่วมชุมนุม และมีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาเริ่มเข้ามาในพื้นที่

สำหรับการชุมนุมที่ถนนสีลมในวันนี้ เป็นไปตามการประกาศก่อนยุติการชุมนุมครั้งล่าสุดของคณะราษฎรเมื่อวันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม ที่บริเวณด้านหน้า สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งแกนนำประกาศนัดชุมนุมใหญ่และทำกิจกรรมอีกในวันที่ 29 และ 31 ตุลาคม ซึ่งจากการชุมนุมครั้งล่าสุด มีรายงานว่า ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายเรียก แกนนำอย่างน้อย 5 คนที่ขึ้นปราศรัยและเป็นตัวแทนยื่นหนังสือ คือ

1. น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ อายุ 25 ปี
2. นายกรกช แสงเย็นพันธ์ อายุ 28 ปี
3. นายชนินทร์ วงษ์ศรี อายุ 20 ปี
4. นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ อายุ 21 ปี
และ 5.น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 21 ปี

เบื้องต้น ตำรวจเตรียมเอาผิด เช่น ทำให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และข้อหาอื่นๆ