ข่าวภาคค่ำ

เกาะติดการชุมนุม 3 จุด คณะจุฬาฯ จัดงานครบรอบ 13 วัน สลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน

วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมมีการจัดกิจกรรมใน 3 จุด คือที่สกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ ถนนสีลม และที่หน้าเนชั่นทีวี ถนนบางนา-ตราด ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปอย่างสงบ

เริ่มที่สกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "คณะจุฬาฯ" จัดงานครบรอบ 13 วันของการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีแกนนำหลายคนสลับกันปราศรัย แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีการปิดกั้นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือการปิดกั้นการจราจรบริเวณแยกปทุมวัน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบไปดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ตำรวจระบุว่า แกนนำได้แจ้งขออนุญาตการชุมนุมในจุดนี้ ซึ่่งเจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้ชุมนุมตามกฎหมายและจะเลิกการชุมนุมในเวลา 20.30 น.

จุดที่ 2 คือบริเวณหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "ราษฎร" ก็ไปรวมตัวกันแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง มีการทำกิจกรรม นำป้ายเขียนข้อความและรูปภาพต่าง ๆ มาวางเรียงกันบนพื้นถนนสีลม เป็นระยะทางเกือบ 100 เมตร ทำให้ต้องปิดการจราจรตั้งแต่แยกนราธิวาสจนถึงแยกสุรศักดิ์ ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย  

ส่วนที่เนชั่นทีวี ถนนบางนา-ตราด วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มประชาชนต่อต้านเฟคนิวส์" ไปรวมตัวกันที่ฝั่งตรงข้ามสถานีโทรทัศน์ เพื่อแสดงพลังและขอให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ตรวจสอบการนำเสนอข่าวที่กลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่า มีการนำเสนอไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากผู้ชุมุนมได้ปิดการจราจรช่องทางคู่ขนาน 2 ช่อง เปิดให้รถวิ่ง 1 ช่อง ทำให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว