ข่าวภาคค่ำ

สภาฯ เริ่มชัดเจนแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

สภาผู้แทนราษฎร เริ่มจะชัดเจนการบรรจุวาระแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ที่บางพรรคฝ่ายค้านพร้อมเข้าร่วมแต่กำหนดข้อจำกัดไว้เช่นกัน

ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันได้ประสานไปยังพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อสอบถามถึงการบรรจุระเบียบวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ พร้อมกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ซึ่งพบว่า บางพรรคเห็นว่าควรรอ แต่บางพรรคบอกว่าขอนำกลับไปหารือในพรรคก่อน โดยถ้าจะรอพิจารณาพร้อมกับร่างของไอลอว์ จะต้องรอหลังจากวันที่ 12 พฤศจิกายน ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการชัดเจนออกมาในช่วงวันที่ 13-17 พฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ที่ให้สถาบันพระปกเกล้าคิดโครงสร้างด้วย

ส่วน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มองว่า เป็นทางเลือกเพื่อหาทางออกประเทศ ที่น่าจะได้ข้อยุติได้ในระดับหนึ่ง

นายธวัชชัย ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้ตั้งเงื่อนไขเช่นกัน ว่ากรรมการต้องมาจาก สส., นักศึกษา, นักวิชาการ, องค์กรภาคประชาสังคม ไม่ให้มีสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรีเข้ามาเกี่ยวข้อง และเปิดพื้นที่พูดคุยเรื่องการปฏิรูปสถาบันฯ

นอกจากนี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นหนังสือถึง กกต. ให้เร่งฟ้องเรียกค่าเสียหายจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ 15 อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ กรณีเงินบริจาคที่เกิดจำนวนที่กำหนด ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เพื่อนำเงินเข้ากองทุนเพื่อการพัฒนาพรรค และเรียกเงินเดือนกว่า 2 ล้านบาท คืนจากนายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ สส.พรรคก้าวไกล ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสมาชิกภาพ สส. กรณีถือครองหุ้นสื่อ