ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 14

ไปติดตามสถานการณ์หาเสียงเลือกตั้งในสหรัฐฯ ที่กำลังงวดเข้ามาทุกทีแล้ว กับคุณพิชญาภา สูตะบุตร

อีกเพียง 6 วัน เราก็จะได้ทราบแล้วว่า ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่จะเป็นใคร ซึ่งล่าสุดทั้ง 2 คน เตรียมลงพื้นที่หาเสียงในรัฐเดียวกันที่ฟลอริดา ซึ่งผู้คว้าชัยในรัฐนี้ มักจะได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ

นายโจ ไบเดน พร้อมภรรยา เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ บ้านเกิด ก่อนมุ่งหน้าไปหาเสียงที่รัฐฟลอริดา โดยประกาศว่าหากเขาชนะการเลือกตั้ง จะเร่งหาแนวทางป้องกันเหตุรุนแรง และความขัดแย้งเรื่องสีผิว พร้อมจะพยายามยุติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่หาเสียงที่รัฐแอริโซนา โดยโจมตีไบเดนว่า จะสร้างความเสียหายให้เศรษฐกิจของประเทศ และหยิบยกเพียงประเด็นโควิด-19 มาโจมตีเขา พร้อมกล่าวหาว่า ผลสำรวจของสำนักข่าวเอบีซี นิวส์, วอชิงตัน โพสต์ เรื่องเขามีคะแนนตามหลังไบเดนอยู่ถึง 17 จุดนั้น เป็นเรื่องไม่จริง

ล่าสุด ทั้งคู่เตรียมลุยหาเสียงที่รัฐฟลอริดา อีก 1 รัฐสำคัญในการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยนับตั้งแต่ปี 1964 หรือในรอบ 56 ปี มีเพียงครั้งเดียวที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้คว้าคะแนนเสียงในรัฐนี้

ล่าสุด ตัวเลขผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามีมากกว่า 76 ล้านคนแล้ว ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในปี 2016

นอกจากรอลุ้นผลการเลือกตั้งแล้ว ยังต้องลุ้นจะเกิดความวุ่นวายหลังการเลือกตั้งอีกด้วย

จนถึงวันนี้ คนอเมริกันเริ่มแสดงท่าทีชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ หากผลนับคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาแล้ว ไม่โดนใจพวกเขา โดยสำนักข่าวรอยเตอร์สำรวจความเห็นผู้สนับสนุน หรือแฟนคลับของทั้งนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน พบว่ากว่า 40 เปอร์เซ็นต์ หรือกว่า 4 ใน 10 คน ประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง หากผู้สมัครที่ตนเองสนับสนุนพ่ายแพ้

โดยผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ผู้สนับสนุนไบเดน 43 เปอร์เซ็นต์ ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง หากทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ ในทางตรงกันข้าม ชาวอเมริกันราว 41 เปอร์เซ็นต์ ยังต้องการให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง และเป็นผู้นำสหรัฐฯต่อไปเป็นสมัยที่ 2 และจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง หากไบเดนเป็นผู้คว้าชัยในศึกเลือกตั้งครั้งนี้

และยังพบว่า มีผู้สนับสนุนไบเดน 22 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะออกมาแสดงจุดยืน หรือทำกิจกรรมแสดงความไม่พอใจ เช่นเดียวกับผู้สนับสนุนฝ่ายทรัมป์ 16 เปอร์เซนต์ ที่ประกาศจะออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนน หรือสร้างความวุ่นวาย หากทรัมป์เป็นฝ่ายพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

ความวุ่นวายไม่ได้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เท่านั้น หลังทางการสหรัฐฯ เริ่มมีสัญญาณการแทรกแซงระบบลงคะแนนจากนอกประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระดับสูงต้องออกมาเตือนว่า รัสเซียและอิหร่าน อย่ามองหาวิธีการทำลายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่

เราต้องดูกันว่า ทางการสหรัฐฯ จะรับมือกับแฟนคลับของทั้ง 2 ฝ่ายได้แค่ไหน นับเป็นอีกความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ ตอนนี้ไม่ใช่แค่ผลโพลเท่านั้น ยังมีหมอผีออกมาทำนายผลเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

ต้องลุ้นไปกับการทำนายผลของหมอผีชาวเปรู ที่นำภาพทั้งทรัมป์และไบเดน มาร่วมในพิธีกรรมโบราณดั้งเดิม มีการสวดมนต์ เป่าเครื่องดนตรีเปลือกหอยตามแบบฉบับชาวพื้นเมือง เพื่อขอพรให้การเลือกตั้งครั้งนี้ราบรื่น เกิดสันติไม่มีเหตุร้าย ก่อนจะปิดท้ายฟันธงแบบไม่พลิกโผ ยกให้ไบเดนเป็นผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ