7HD ร้อนออนไลน์

กลุ่มผู้ชุมนุมแถลงการณ์เรียกร้องจริยธรรมสื่อมวลชนกับเนชั่น

เวลา 18.30 น. วันนี้ (29 ต.ค. 63) ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ที่นัดชุมนุมทำกิจกรรมบนถนนบางนาตราดฝั่งขาออก ตรงข้ามสำนักข่าวเนชั่น ยังปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่สื่อและกล่าวหาอ้างว่าเสนอข่าวบิดเบือนสร้างความแตกแยกเกลียดชังในสังคม ซึ่งแกนนำหลักๆที่สลับกันขึ้นปราศรัยประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์ ,จัสติน ไทยแลนด์ หรือจัสติน สมุทรปราการ และ แตงโม กลุ่มขอนแก่นพอกันที

จากนั้นได้มีการต่อสายวิดีโอคอลกับ นายสตีเว่น เบรนท์วู้ด หรือนายเอกภพ เหลือรา หรือตั้ง อาชีวะ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ลี้ภัยที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อพูดโจมตีสำนักข่าวเนชั่นกับกลุ่มผู้ชุมนุม อ้างว่าตัวเองโดนใส่ร้ายจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง จนกลายเป็นกบฏล้มล้างสถาบัน ทำให้ต้องลี้ภัยที่ต่างประเทศ ก่อนที่แกนนำจะร่วมกันอ่านแถลงการณ์ เรียกร้องจริยธรรมสื่อมวลชนกับสำนักข่าวเนชั่น และย้ำว่าวันพรุ่งนี้จะไปยื่นเรื่องถึง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย โดย ขอให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยพิจารณาทบทวนและบทลงโทษในการนำเสนอสื่อที่บิดเบือนข้อเท็จจริงของเครือเนชั่นทีวี

อย่างไรก็ตาม เวลา 17.30 น. นายฉาย บุญนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ชี้แจงภายหลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวมาตั้งเวทีปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของสำนักข่าวเนชั่นในช่วงที่มีสถานการณ์การชุมนุม

โดยนายฉายบอกว่า ตลอด 49 ปี ของเนชั่นยังคงยึดแนวทางการทำงานของสื่อมวลชนอย่างเต็มที่ตรงไปตรงมา และเป็นความจริงซึ่งอาจจะมีคนรับไม่ได้ทั้งหมด ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันเพื่อโจมตีการทำหน้าที่สื่อมองว่าอาจจะเป็นการคุกคามสื่อ ทั้งที่กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถเลือกวิธีการทางกฎหมายได้ หากรู้สึกว่าเนชั่นนำเสนอข่าวที่บิดเบือนความจริงใส่ร้ายผู้ใด แต่เมื่อมีข้อครหาเนชั่นเองก็ไม่ได้นิ่งเฉยได้กำชับกองบรรณาธิการ ผู้ประกาศ นักข่าวภาคสนาม ให้ระมัดระวังการนำเสนอข่าวให้มากขึ้น เพื่อไม่สร้างความแตกแยกและความขัดแย้ง นำเสนอข่าวที่ไม่กระทบต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นจุดยืนตั้งแต่ต้นจนถึงทุกวันนี้ 

ส่วนวันนี้ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันในขณะที่เครือเนชั่นมีการประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้น และมีกระแสข่าวว่ากรรมการบริหารลาออกเนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการนำเสนอข่าวของเนชั่นที่ผ่านมา นายฉายบอกว่าเป็นเพียงการลาออกตามปกติของคณะบริหารไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ส่วนในเรื่องความปลอดภัยของพนักงานวันนี้ ก็ให้หัวหน้างานบางแผนกให้พนักงานเดินทางกลับบ้านได้ตั้งแต่ช่วง 15 นาฬิกา และยืนยันไม่ปิดกั้นหากมีพนักงานจะเข้าร่วมการชุมนุมเพราะเป็นสิทธิและเสรีภาพที่พึงกระทำได้

ต่อมาเวลา 19.00 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางมาถึงพื้นที่ และได้ปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่สื่อของเครือเนชั่นที่อ้างว่าเอนเอียง บิดเบือน ไม่มีจริยธรรม รวมทั้งปราศรัยโจมตีรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่เอื้อให้กับรัฐบาล ยิ่งแล้วที่มาของ สว.

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ระบุเวลาที่ชัดเจนว่าจะชุมนุมถึงเมื่อไหร่ โดยแกนนำผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยเรื่อยๆ ขณะที่การจราจรยังค่อนข้างติดขัด เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมใช้พื้นผิวการจราจร 2 ช่องทาง ทำให้เหลือช่องทางสัญจรเพียง 2 ช่องทางเท่านั้น แต่รถที่ใช้ถนนบางนาตราด ฝั่งขาออกมีปริมาณมาก

ต่อมาเวลา 19.50 น. แกนนำประกาศยุติการชุมนุม และรอฟังการนัดหมายทำกิจกรรมครั้งใหม่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้แกนนำจะไปยื่นหนังสือถึงนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เพื่อให้ตรวจสอบการทำหน้าที่สื่อเครือเนชั่น โดยเฉพาะเนชั่นทีวี และให้ลงโทษที่นำเสนอข่าวบิดเบือนและสร้างความแตกแยกในสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง