สนามข่าว 7 สี

กลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรม 3 จุด กทม.

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมวานนี้ มีการจัดกิจกรรมใน 3 จุด คือที่ สกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ ถนนสีลม และที่หน้าเนชั่นทีวี ถนนบางนา-ตราด ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปอย่างสงบ

เริ่มที่ สกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "คณะจุฬาฯ" จัดงานครบรอบ 13 วัน ของการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีแกนนำหลายคนสลับกันปราศรัย แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีการปิดกั้นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า หรือการปิดกั้นการจราจรบริเวณแยกปทุมวัน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบไปดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

โดยตำรวจระบุว่า แกนนำได้แจ้งขออนุญาตการชุมนุมในจุดนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้ชุมนุมตามกฎหมาย ก่อนจะเลิกการชุมนุมไปในเวลาประมาณ 20.30 น.

จุดที่ 2 คือ บริเวณหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "ราษฎร" ก็ไปรวมตัวกันแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง มีการทำกิจกรรมนำป้ายเขียนข้อความและรูปภาพต่าง ๆ มาวางเรียงกันบนพื้นถนนสีลม เป็นระยะทางเกือบ 100 เมตร ทำให้ต้องปิดการจราจร ตั้งแต่แยกนราธิวาสจนถึงแยกสุรศักดิ์ ซึ่่งการชุมนุมก็เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยจุดนี้ไม่มีการขออนุญาตชุมนุม ทางตำรวจได้แจ้งกับผู้ชุมนุม แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับใด ๆ

ส่วนที่ สถานีเนชั่นทีวี ถนนบางนา-ตราด กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มประชาชนต่อต้านเฟคนิวส์" ไปรวมตัวกันที่ฝั่งตรงข้ามสถานีโทรทัศน์เนชั่น เพื่อแสดงพลังและขอให้สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยตรวจสอบการนำเสนอข่าวที่กลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่า มีการนำเสนอไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากผู้ชุมุนมได้ปิดการจราจรช่องทางคู่ขนาน 2 ช่อง เปิดให้รถวิ่ง 1 ช่อง ทำให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว ก่อนจะเลิกการชุมนุมในเวลาต่อมา