สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เจ้าหน้าที่เสี่ยงตาย ใช้มือเปล่าจับงูจงอาง จ.จันทบุรี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ เสี่ยงตาย ใช้มือเปล่าล่องูจงอาง ยาว 3 เมตร ก่อนเสกให้งูเลื้อยลงกล่องเอง ราวมีเวทมนตร์

กลางดึกคืนวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี รุดไปที่บ้านหลังหนึ่งในตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีงูขนาดใหญ่ คาดว่าเป็นงูพิษ แอบเลื้อยเข้ามาซุกในบ้าน ขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ รีบมาช่วยจับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติด้วย เนื่องจากมีเด็กเล็กอยู่ในบ้านหลายคน เกรงจะได้รับอันตราย

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า งูตัวนี้เป็นงูจงอาง ยาวประมาณ 3 เมตร เจ้าหน้าที่ใช้มือเปล่าล่องูจงอาง ก่อนจะใช้ตะขอเหล็กเกี่ยวงูจงอางออกมาจากมุมบ้าน แล้วใช้มือเปล่าจับที่ส่วนหาง ดึงงูจงอางให้เลื้อยออกจากที่ซ่อน ออกมาในที่โล่ง

งูจงอางได้ชูคอแผ่แม่เบี้ย พยายามฉกใส่เจ้าหน้าที่ หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลาหลอกล่อนานร่วม 10 นาที จึงสามารถเสกให้จงอางตายใจ และเลื้อยเข้าไปในกล่องพลาสติกได้สำเร็จ ราวกับมีเวทมนตร์ ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติห่างไกลชุมชนต่อไป

เจ้าหน้าที่ทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ ฝากเตือนประชาชนว่า ระยะนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเริ่มเข้าฤดูการผสมพันธุ์ของงูจงอาง ซึ่งอาจจะพบเห็นงูจงอางหลายพื้นที่ ออกมาจับคู่ผสมพันธุ์บ่อยครั้ง ขอให้ระมัดระวังเรื่องงูและสัตว์มีพิษเข้าบ้าน

ภาพการจับงูที่ดูเหมือนทำได้ง่ายดาย เพราะเจ้าหน้าที่นั้นได้รับการฝึกฝน และมีความเชี่ยวชาญ ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้