เช้านี้ที่หมอชิต

แม่ค้าปลื้ม โครงการ คนละครึ่ง ทำยอดขายพุ่ง แนะปรับวิธีการสแกนจ่ายเงิน

เช้านี้ที่หมอชิต - ร้านค้าหลายแห่งทั่วประเทศมียอดขายเพิ่มขึ้น หลังประชาชนออกมาใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ด้านแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวที่จังหวัดชัยภูมิแนะ หากเป็นไปได้อยากให้ปรับวิธีการสแกนจ่ายเงิน โดยทางร้านไม่ต้องให้ลูกค้าสแกนจากโทรศัพท์มือถือ แต่เปลี่ยนเป็นการนำคิวอาร์โค้ดมาตั้งไว้หน้าร้านให้สแกน เพื่อไม่ให้เสียเวลา

ผู้สื่อข่าวไปสำรวจที่ถนนข้าวสวย กลางเมืองชัยภูมิ พบว่าตามร้านค้าและร้านอาหารตามสั่ง มีผู้มาใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งจำนวนมาก โดยบริเวณนี้มีร้านอาหารร่วมโครงการหลายร้าน ทั้งอาหารตามสั่ง ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว และราดหน้า ลูกค้าที่มาใช้สิทธิ บอกว่า ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น วงเงินที่ให้วันละ 150 บาท ถือว่าเพียงพอ

ขณะที่แม่ค้า บอกว่า มีลูกค้ามาใช้บริการเยอะขึ้นมาก ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น และหากเป็นไปได้อยากให้ปรับปรุงระบบการสแกนคิวอาร์โค้ด แทนที่จะต้องสแกนจากโทรศัพท์มือถือของทางร้าน ก็ให้มีคิวอาร์โค้ดมาตั้งไว้ เพื่อให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินได้เลย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดร้อยเอ็ด กระแสตอบรับดีไม่แพ้กัน นางสาวพิศมัย พละสุ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง ในพื้นที่ตำบลแวง อำเภอโพนทอง บอกว่า ตั้งแต่เริ่มโครงการคนละครึ่ง ทางร้านมียอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 และหากลูกค้าคนไหนยังไม่เข้าใจรายละเอียด เธอก็จะอธิบายวิธีการใช้ เพื่อให้ลูกค้าไม่เสียสิทธิ

และแน่นอนว่าพอยอดขายเพิ่มขึ้น แม่ค้าก็อยากจะให้รัฐบาลขยายระยะเวลาโครงการออกไปอีก เพราะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับทางร้าน