เช้านี้ที่หมอชิต

10 พ.ย.นี้ เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง รอบเก็บตก

เช้านี้ที่หมอชิต - ใครที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนรับสิทธิโครงการคนละครึ่ง วันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ เตรียมตัวให้พร้อม เพราะกระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตก แต่ไม่ได้เป็นการขยายสิทธิเพิ่มจากจำนวน 10 ล้านคน เป็นการรับสิทธิแทนคนที่ถูกตัดสิทธิ เนื่องจากไม่ได้ใช้จ่ายภายใน 14 วันตามเงื่อนไข

แม้ว่ายอดผู้ลงทะเบียนรับสิทธิโครงการคนละครึ่งจะเต็มจำนวน 10 ล้านคน ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ทาง กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้ง เป็นรอบเก็บตก ในวันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน ผ่านเว็บไซต์ คนละครึ่ง ดอทคอม

และนับจากวันที่ 23 ตุลาคม ที่เปิดให้เริ่มใช้สิทธิในโครงการนี้ได้ พบว่ามีบางแห่งที่เกิดปัญหา ซึ่ง นางสาวสุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ชี้แจงกรณีร้านธงฟ้าบางแห่งฉวยโอกาสขึ้นราคา หลังเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ว่าเตรียมประสาน กระทรวงพาณิชย์ ติดตามปัญหาดังกล่าว ส่วนร้านหาบเร่แผงลอยและร้านค้าทั่วไปอยู่ในความรับผิดชอบของ กระทรวงมหาดไทย เชื่อว่าการแข่งขันและกลไกตลาดจะช่วยบรรเทาปัญหาได้

ขณะที่ปัญหาความล่าช้าของการจ่ายเงินให้ผู้ประกอบการร้านค้าในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ทาง กระทรวงการคลัง กำลังทำงานร่วมกับธนาคารกรุงไทย เพื่อปรับปรุงระบบการจ่ายเงิน พร้อมชี้แจงว่า โครงการนี้เป็นการใช้เงินกู้ตาม พ.ร.ก. จึงจำเป็นต้องมีกลไกและระยะเวลาในตรวจสอบธุรกรรม หากพบพฤติกรรมจงใจทุจริตก็พร้อมตัดสิทธิออกจากโครงการ และดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ธ.กรุงไทยพบความผิดปกติ ใช้จ่ายโครงการ คนละครึ่ง เร่งตรวจสอบก่อนส่ง ก.การคลัง ลงดาบ
ด้าน นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพฤติกรรมหรือธุรกรรมการเงินที่ผิดปกติ พบการชำระเงินและโอนเงินผิดปกติจริง ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ โดยจะเข้าไปดูรายละเอียดทุกกรณี และการตรวจสอบจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร โดยทางธนาคารจะส่งข้อมูลไปให้ กระทรวงการคลัง พิจารณาลงโทษต่อไป

พร้อมระบุว่ามีการร้องเรียนว่าร้อยละ 20 ของคนที่ลงทะเบียนไม่สามารถยืนยันตัวตน และสแกนใบหน้าผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ เนื่องจากใบหน้าจริงไม่ตรงกับบัตรประชาชน จึงต้องไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารจำนวนมาก