เช้าข่าว 7 สี

ก.สาธารณสุข เห็นชอบ ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบร่างนโยบายการกักกันโรคระดับชาติ หรือ National Quarantine Policy เพื่อเป็นหลักเกณฑ์กักตัวรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 และรองรับการเปิดประเทศ ครอบคลุม ตั้งแต่ระบบการกักกันโรค และสถานที่กักตัว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และมีระบบการบริหารจัดการข้อมูลแบบบูรณาการ และเอาผิดได้ ปรับได้ กรณีไม่ปฏิบัติตามคำสั่งกักตัวนอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ชัดเจนแล้ว ให้ลดระยะเวลากักตัวจากเดิม 14 วัน ให้เหลือ 10 วัน จากนี้ กรมควบคุมโรค จะไปออกมาตรการและกฎเกณฑ์ ให้รัดกุม

ส่วนผลการถอดรหัสสารพันธุกรรมเชื้อโควิดของหญิงชาวฝรั่งเศสที่เกาะสมุย และผู้ป่วยต่างชาติอีก 2 คน ในสถานที่กักตัว เป็นเชื้อคนละสายพันธุ์ บ่งชี้ว่า หญิงฝรั่งเศส ไม่ได้ติดเชื้อมาจากผู้ป่วย 2 คน แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อกันเอง แต่จากการสอบสวนโรคที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่าหญิงฝรั่งเศส ติดเชื้อในโรงแรมที่เป็น ASQ (Alternative State Quarantine)

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 4 คน เป็นชาวต่างชาติเดินทางมาจากคูเวต 2 คน คนแรก มีอาชีพแม่บ้าน เป็นผู้ป่วยชาวคูเวตที่เดินทางมารักษาด้วยโรคอื่น ผลพบเชื้อในโรงพยาบาลเอกชน ที่เป็น Alternative Hospital Quarantine หรือ AHQ ไม่มีอาการ คนที่ 2 เป็นนักศึกษาชาวคูเวต อายุ 19 ปี เคยมีประวัติ มีอาการไม่รับกลิ่น รสโดยได้ติดตามผู้ป่วยเข้ามา ตรวจพบ ใน AHQ เช่นกัน ส่วนผู้ป่วยโควิดอีก 2 คน เป็นชาวไทยเดินทางมาจากญี่ปุ่น และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สรุป ผู้ป่วยโควิดสะสม 3,763 คน รักษาหายอีก 9 คน รวมกลับบ้านแล้ว 3,570 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 134 คน