7HD ร้อนออนไลน์

ทำไม "ฟลอริดา" ถึงเป็นรัฐที่มีความพิเศษ

เหตุใด “ฟลอริดา” เป็นรัฐที่มีความพิเศษ

ฟลอริดา” เป็นรัฐที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีขนาดใหญ่และคาดเดาได้ยากว่าจะเลือกพรรคใดในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

รัฐฟลอริดาสนับสนุนพรรคการเมืองสำคัญสลับไปมา เช่น สนับสนุนนายบารัก โอบามา จากพรรคเดโมแครต ในปี 2551 และสนับสนุน นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช จากพรรครีพับลิกัน ในปี 2543 ดังนั้น ข้อเท็จจริงที่ว่าผู้สมัครที่ชนะในรัฐฟลอริดา หรือ Sunshine State ได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2507 จึงยังคงขลังอยู่

สำหรับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐฟลอริดา จะมีโอกาสลงคะแนนถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรก คือการเลือกตั้งขั้นต้นของรัฐในวันที่ 17 มีนาคม เพื่อเลือกผู้สมัครที่จะเป็นตัวแทนพรรคเพื่อรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี และครั้งที่สองในวันที่ 3 พฤศจิกายน เพื่อเลือกผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ทั้งที่ได้รับการเสนอชื่อจาก 2 พรรคการเมืองสำคัญ และผู้สมัครอิสระ หรือผู้สมัครจากพรรคการเมืองอื่น ๆ ที่มีชื่ออยู่บนบัตรเลือกตั้ง

ในปีนี้ ความสนใจหลักในการเลือกตั้งขั้นต้นของรัฐฟลอริดา คือการชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ทั้งนี้ ตามกฎของรัฐ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่สังกัดพรรคการเมืองเท่านั้น จึงจะสามารถลงคะแนนในวันที่ 17 มีนาคมได้ โดยร้อยละ 37 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งของรัฐฟลอริดา เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ร้อยละ 35 เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน และร้อยละ 27 ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคใด

กลุ่มอิสระที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งไม่มีสิทธิลงคะแนนในการเลือกตั้งขั้นต้นเมื่อเดือนมีนาคม แต่เป็นหนึ่งปัจจัยในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายนนี้ มีส่วนสำคัญต่อความไม่แน่นอนของพฤติกรรมการลงคะแนนของประชาชนในฟลอริดา

รัฐฟลอริดาได้ชื่อว่าเป็นรัฐที่มีผู้สูงอายุจำนวนมาก แต่ภาพลักษณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้สะท้อนถึงจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีกต่อไป ในความเป็นจริงแล้ว ประชากร 3 รุ่นหลังสุด หรือ ผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี 2508 เป็นต้นมา คิดเป็นร้อยละ 54 ของผู้ที่ลงเบียนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง ในขณะที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุน้อยจำนวนมาก เป็นกลุ่มอิสระที่ไม่ได้สังกัดพรรคใด
ผู้หญิงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกตั้งขั้นต้นและการเลือกตั้งทั่วไป เนื่องจากคิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด โดยเฉพาะในพรรคเดโมแครต ซึ่งมีสมาชิกพรรคในรัฐฟลอริดาเป็นผู้หญิงคิดเป็นร้อยละ 58 ขณะที่สมาชิกเพศชายคิดเป็นร้อยละ 39 ผู้มีสิทธิเลือกตั้งยังมีความหลากหลายในด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น ชาวอเมริกันเชื้อสายลาตินแบ่งได้หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาที่มีแนวโน้มจะเลือกพรรครีพับลิกัน หรือชาวเปอร์โตริโกที่เอนเอียงไปทางพรรคเดโมแครต นอกจากนี้ รัฐฟลอริดายังมีชาวอเมริกันจากภูมิภาคมิดเวสต์และตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มาพำนักตลอดช่วงฤดูหนาวลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิที่นี่ด้วย

ด้วยความหลากหลายทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ฟลอริดาจึงเป็นรัฐที่ผู้สมัครจะสามารถทดลองสนาม เพื่อหาวิธีว่าจะเข้าถึงประชาชนทั่วประเทศได้อย่างไร

ที่มาข้อมูล  : สถานทูตสหรัฐอเมริกา https://th.usembassy.gov/th/us-elections-2020-th/