ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมจับตาพายุไต้ฝุ่น โคนี

พายุ "โมลาเบ (Molave)" ได้สลายตัว และอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำไปแล้ว แต่ยังคงทำให้ประเทศไทย มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บรรยากาศครึ้มฟ้า ครึ้มฝน รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ยังถูกปกคลุมไปด้วยความชื้น และลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ลมจากอ่าวไทย จึงทำให้มีโอกาสเจอฝนได้ 60% ของพื้นที่ และหลังจากนั้นหลายพื้นที่ก็จะมีอากาศเย็นๆ มาแทนที่

โดย ภาคเหนือ และภาคอีสาน มีอากาศเย็น พื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาว ต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคใต้ ได้รับอิทธิพลจากลมที่พัดมาจากอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง คลื่นลมมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

และหลังจากที่พายุโมลาเบสลายตัวไปแล้ว ทางกรมอุตุนิยมวิทยาเตรียมคาดการณ์ทิศทางพายุลูกใหม่ ตอนนี้อยู่ที่ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ความรุนแรงระดับไต้ฝุ่น ชื่อว่า “โคนี (Goni)” จากทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุ จะเห็นว่ามีเส้นทางเข้าประเทศเวียดนามและไทย แต่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า พายุลูกนี้จะไม่เคลื่อนเข้ามาถึงไทย เพราะจะมีมวลอากาศเย็นกดความแรงของพายุไว้ แต่อาจจะทำให้มีฝนบริเวณภาคอีสานด้านตะวันออก หลังวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง