ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม. พร้อมเปิดตลาดสวัสดีข้าวสาร ประเดิมนัดแรกวันนี้

บรรยากาศบริเวณถนนข้าวสาร วันนี้นัดเปิดตลาดเป็นครั้งแรก หลังปิดปรับปรุงจัดระเบียบผู้ค้ามานาน พร้อมเปิดงานวันนี้ ชื่อว่า “สวัสดีข้าวสาร” ซึ่งจะรวบรวมของกิน ของใช้ ของที่ระลึกมากมาย กว่า 200 แผงค้า เพื่อกระตุ้นการจับจ่าย ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม

สำหรับการจัดกิจกรรมดังกล่าว จะหมุนเวียนไปทุกเดือน และปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานไปเรื่อยๆ เพื่อดึงความสนใจให้มาเที่ยวชม

ขณะที่คลองโอ่งอ่าง ย่านสะพานหัน ก็เปิดให้ประชาชนร่วมงานก่อนคืนวันลอยกระทง ภายใต้ชื่องาน “งามสะพรั่ง จันทร์ริมคลอง” โดยจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เที่ยวชมตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน ส่วนการจะลอยกระทงจะจัดขึ้นในคืนวันที่ 31 ตุลาคมเท่านั้น

สำหรับกิจกรรมในงาน จะมีการประกวดหนูน้อยนพมาศ สาธิตการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การแสดงดนตรี การแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายอาหารและของดีของเขต เป็นต้น

แต่ไฮไลท์สำคัญที่คลองโอ่งอ่างคือ ผลงานศิลปะ Street Art จากศิลปินชื่อดัง ที่วาดภาพเป็นเรื่องราวต่างๆ บนกำแพงตลอด 2 ฝั่งคลอง รวมระยะทางประมาณ 750 เมตร

และในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ “สวัสดีข้าวสาร” พร้อมเยี่ยมชมร้านค้าผู้ประกอบการบริเวณถนนข้าวสาร และสินค้า Bangkok Brand ก่อนที่จะนำคณะรัฐมนตรี และคู่สมรส ลอยกระทงคลองผดุง-กรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” และร่วมชมนิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับประเพณีลอยกระทงและการรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังรณรงค์ครอบครัวละ 1 กระทง พร้อมขอให้เยาวชนช่วยกันสืบสาน รักษาประเพณีไทย และป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19