ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประดับโคมล้านนา รับประเพณียี่เป็งทั่วเมืองเชียงใหม่

รอบคูเมืองเชียงใหม่ และถนนสายต่างๆ ในเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการประดับโคมล้านนา ต้อนรับประเพณียี่เป็ง ที่จัดวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน และช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา มีการทดลองเปิดไฟโคมล้านนาแล้วมีความสวยงามมาก

เช่นเดียวกับวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ประดับโคมล้านนาหลากสีสันรอบเจดีย์หลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปสักการะเจดีย์หลวงอายุกว่า 628 ปี ได้เขียนชื่อ หรือ สิ่งที่หวัง ไว้บนโคม ก่อนแขวนในจุดที่วัดจัดไว้

ทั้งนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดประเพณียี่เป็ง ปีนี้แบบ New Normal ไม่มีขบวนแห่ แต่จะนำกระทงเข้าประกวดไปจอดไว้รอบคูเมือง 7 จุด ให้ชื่นชม และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันโรคโควิด-19

นอกจากนี้ยังมีการจัดประเพณียี่เป็ง ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง อำเภอดอยสะเก็ด อีกหนึ่งจุดที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ประจำทุกปี ปีนี้เทศบาลตำบลเชิงดอย นำโคมล้านนา 5,000 ใบ และ ผางประทีปกว่า 5,000 ดวง ใช้จุดถวายเป็นพุทธบูชาในคืนยี่เป็ง เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน และปล่อยโคมลอย 5,000 ลูก ให้นักท่องเที่ยวชมความสวยงามด้วย


ด้านจังหวัดตาก ที่จัดประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป พันดวง หนึ่งเดียวในไทย ขณะนี้สถานที่จัดงานที่ริมแม่น้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี มีการเตรียมความพร้อมสถานที่เรียบร้อยแล้ว โดยงานจะจัด 2 วัน วันที่ 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน ซึ่งปีนี้เขื่อนภูมิพล ระบายน้ำใช้ในการลอยกระทงสายไหล วันที่ 31 ตุลาคมนี้ 5,000,000 ลูกบาศก์เมตร และวันที่ 1 พฤศจิกายน 6,000,000 ลูกบาศก์เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง