ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : นายอำเภอชุมแสงสั่งพักงาน รองนายก อบต.ท่าไม้

นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง ระบุว่าหลังจากหลายฝ่ายร่วมกันขยายผลจากข้อมูลของผู้หวังดี เปิดโปงตามหาตัวไอ้โม่งและพวก ที่ทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม หัวและท้าย

ในพื้นที่หมู่ 4, 5 ตำบลเกยไชย และหมู่ 10 ตำบลท่าไม้ ระยะทาง 25 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อน พื้นที่การเกษตรเสียหายแม่น้ำยมจึงแห้งขอด กรมเจ้าท่า และอำเภอชุมแสง จึงแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ สภ.ชุมแสง ให้นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช.นครสวรรค์แล้วให้ขยายผลเอาผิดตามกฎหมายกับนายวิทยา แสง

มณี รองนายก อบต.ท่าไม้ซึ่งตรงกับสรุปผลคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอำเภอชุมแสง พบหลักฐานว่า รองนายก อบต.ท่าไม้เกี่ยวข้องกับการทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม รวมทั้งการสร้างหลักฐานเท็จเพิ่มเติมจึงต้องสั่งพักงานภายในเดือนนี้ ได้ชี้แจงเรื่องนี้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์แล้ว

หลังจากปิดฉากหาตัวไอ้โม่งเจอแล้ว โดยเป็นความสำเร็จที่ทุกฝ่ายช่วยกันเปิดโปงเรื่องนี้จนนำไปสู่การแก้ปัญหาให้ถูกต้อง ช่วยให้ราชการประหยัดเงินแผ่นดินกว่า 47 ล้านบาท

แต่ยังมีสิ่งที่กรมเจ้าท่าและองค์กรตรวจสอบต้องช่วยกันหาคำตอบให้ประชาชน ว่าการลักลอบขุดทรายหลังทำคันปิดกั้นแม่น้ำยมจะดำเนินคดีกับใคร และไอ้โม่งรู้ได้อย่างไรว่าเอกชนรายใดจะได้รับว่าจ้างจากกรมเจ้าท่าให้ขุดลอกแม่น้ำยม จึงพาเอกชนพร้อมรถแบกโฮเข้าไปทำงานก่อน