ข่าวภาคค่ำ

ตร.พร้อมรับมือชุมนุม 2 กลุ่ม วันอาทิตย์นี้ มั่นใจคุมสถานการณ์ได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมกำลังตำรวจดูแลการชุมนุม 2 กลุ่ม ในวันอาทิตย์นี้ มั่นใจว่าจะสามารถดูแล และควบคุมสถานการณ์ได้

พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงว่า ในวันอาทิตย์นี้ จะมีการชุมนุมของผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ที่มีความคิดเห็นทางการเมืองต่างกัน โดยมีการนัดชุมนุมในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ตำรวจมีแผนรับมือในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและผู้ชุมนุมอยู่แล้ว โดยได้มีการติดตามการข่าวอย่างต่อเนื่อง ถ้ามีการเคลื่อนไหวกรณีพิเศษ กำลังที่จะเสริมก็มีพร้อมตลอดเวลา

ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมวันนี้มีความเคลื่อนไหว กลุ่มแรกเป็นกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ ปกป้องสถาบัน ยืนยันใช้หลักการเจรจา ไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา และขอไม่ยุ่งเกี่ยวเรื่องการเมืองหรือการทำงานของรัฐบาล พร้อมเคลื่อนไหวกิจกรรมแรกร่วมกับนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันที่บริเวณหน้าวัดพระแก้วในช่วงเย็นวันอาทิตย์นี้

ขณะที่กลุ่มที่มีความเห็นต่างมีการชุมนุมที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจและเยี่ยมเยียนนักกิจกรรมทางการเมืองที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำฯ 8 คน ซึ่งการชุมนุมก็เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย โดยล่าสุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายภาณุพงษ์ จาดนอก และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ก็ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้ว หลังจากศาลยกคำร้องฝากขัง ผัดที่ 3

ส่วนการชุมนุมเมื่อช่วงเย็นวันนี้ ที่หน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ เป็นการชุมนุมของกลุ่มราษฎรบางกะปิ มีกิจกรรมชู 3 นิ้ว ร้องเพลงชาติ ต่อด้วยการปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล

ที่หน้าห้างสรรพสินค้าฟิวส์เจอร์ปาร์ค รังสิต เป็นการชุมนุมของกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 ร่วมกับคณะราษฎร 63

ส่วนที่หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวสเกต เป็นของกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งก็มีการจัดเวทีเล็ก ๆ ปราศรัยโจมตีรัฐบาลเช่นเดียวกัน โดยทุกจุดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย