7HDร้อนออนไลน์

ลูกคุณถูกภัยไซเบอร์คุกคามอยู่รึเปล่า อย่ารอให้รู้เป็นคนสุดท้าย

ฝรั่งทักมาขอเป็นเพื่อน คุยกันถูกคอ เพื่อนใหม่ใจดีรักเด็กด้วย...พอรู้ว่ามีลูกติดอายุ 4 ขวบ ก็ให้ถ่ายรูปลูกสาวส่งไปให้ดู ถ่ายให้หมดทุกกิจกรรม ตั้งแต่หัวจรดเท้า มีทั้งภาพใบหน้า ภาพก้น ภาพอวัยวะเพศ โอ้โฮ!! เพื่อนใหม่ใจดีโอนเงินมาให้ 4 พัน

คนแก่รักเด็กแช็ตเข้ามาชวนคุย รับเป็นติวเตอร์สอนภาษา พูดจาดูดี น่าไว้วางใจ ว่างๆ ก็ชวนเด็กออกไปกินไอติม สุดท้ายกลายร่างเป็นฒ่าหัวงู

เรื่องทำนองนี้พ่อแม่ไม่เคยรู้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาเคาะประตูบ้าน ขอพบเพื่อแจ้งข่าวร้าย...ลูกของคุณแม่ตกเป็นเหยื่อ? ถูกล่วงละเมิด ถูกตุ๋ย ถูกหลอกไปถ่ายรูปโป๊เปลือย คลิปว่อนไปทั่วเน็ต

พฤติกรรมที่ออกตัวนิ่มๆ  ไม่ผิดกฎหมายแบบไหนบ้างที่พ่อแม่ต้องรู้ ไม่ให้ลูกโดนกรูมมิง? ...ตระเตรียมเด็กเพื่อล่อลวงไปอนาจาร เด็กจำนวนไม่น้อยตกเป็นเป้าของการถูกล่อลวง คุกคามทางเพศ วิธีการอาจเริ่มต้นจากเข้ามาชวนคุยตีสนิท วางตัวเป็นพี่ชาย เป็นผู้ใหญ่ใจดี หลอกให้ตายใจ...ไว้ใจ แล้วค่อยๆ เผยความต้องการที่แท้จริง

ในแวดวงค้ามนุษย์ พบการกระทำผิดในทุกแพลตฟอร์ม

ตัวอย่างในต่างประเทศ ผู้ใหญ่แอดเข้ามาชวนคุย ตีสนิทแล้วชวนถอดเสื้อถ่ายรูป ถ้าถอดเสื้อได้ถั่วทอง 3 เม็ด ถอดกางเกงด้วย ได้ถั่วทอง 7 เม็ด เก็บถั่วทองได้ครบ 10 เม็ด เอาไปแลกเป็นเงินดิจิทัล สกุลคริปโตเคอเรนซี ใช้จ่ายได้จริง หรือถ่ายรูปโป๊ของลูกเอาไปแบล็กเมล์ บีบแม่ให้มามีเพศสัมพันธ์ด้วย

หรือรูปแบบที่พบในไทย เข้ามาตีสนิทชวนเด็กไปเล่นเกมที่บ้าน มี “ไฮ สปีด” WiFi เป็นตัวล่อ หรือหลอกเป็นโค้ชสอนเตะฟุตบอล สร้างความไว้วางใจจากตัวเด็กและผู้ปกครอง สุดท้ายพาเด็กไปอนาจาร  ตุ๋ยไลฟ์สดผ่านระบบสตรีมมิง

บางคนเข้าไปกรูมมิงเด็ก ได้มาทั้งหมู่บ้าน !!

จะดีกว่ามั้ย? ถ้าดับไฟตั้งแต่ต้นลม กฎหมายคุ้มครองเด็กจากการกระทำความผิดด้วยสื่อออนไลน์ ตระเตรียมวางแผนล่อลวงเด็กทางออนไลน์เพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศ ไซเบอร์บูลลี กลั่นแกล้งออนไลน์ ในประเทศอังกฤษมีกฎหมายควบคุมมาเกือบ 20 ปี สิงคโปร์ มาเลเซีย ก็มีกฎหมายเฉพาะ แต่ในบ้านเรายังเป็นเรื่องใหม่

นักวิชาการด้านเด็ก นักกฎหมาย ระดับตัวพ่อตัวแม่ เร่งระดมความคิดยกร่างกฎหมาย ผลักดันกันมานาน ล่าสุดกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเวทีเสวนาประชาพิจารณ์ “ร่างบัญญัติแทรกประมวลกฎหมายอาญาว่าด้วยความผิดจากการใช้สื่อออนไลน์”  ตัดมารับฟังความเห็น 19 มาตรา เพื่อจัดการกับ 5 ลักษณะความผิด โยนออกมาเป็นหินถามทาง 

นายประวิทย์ ร้อยแก้ว อัยการพิเศษฝ่ายกิจการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะทำงานยกร่างบทบัญญัติฯ บอกว่ากรณีเด็กถูกเข้ามาตีสนิทวางแผนล่อลวงไปข่มขืน กฎหมายที่มีอยู่ทำอะไรไม่ได้ อยู่ในขั้นตระเตรียม ความผิดยังไม่เกิด...ต้องรอให้คนร้ายลงมือก่อน ตำรวจจึงจับกุมได้ ถามว่า หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่...รอได้หรือไม่? แบบนี้มีเยอะ ไปรู้อีกทีตั้งครรภ์แล้ว หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศไปแล้ว

ปัญหาคือคนยังไม่เข้าใจ ความยากอยู่ที่การทำความเข้าใจ ว่าลักษณะจริงๆ ของ Grooming ( กรูมมิง ) Sexting ( เซ็กซ์ติง ) คืออะไร ทำไมต้องมีกฎหมายออกมาคุ้มครอง เพราะไม่ใช่เรื่องแช็ตด่ากันผ่านสื่อออนไลน์ ถ้าเขียนกฎหมายออกไปแล้วพ่อแม่ยังไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง ต่อให้เห็นตรงหน้าก็ยังไม่รู้ว่าเขาเตรียมจะหลอกลูกคุณไปข่มขืน จะหลอกไปถ่ายรูปโป๊

5 รูปแบบ ความผิดที่กระทำต่อเด็กผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ถูกยกร่างขึ้นมาให้ถกกัน และกำหนดให้มีโทษปรับและจำคุก เรียงไปตามความหนักเบา โดยเสนอให้แทรกเป็นความผิดในประมวลกฎหมายอาญา

Grooming การสร้างความสัมพันธ์ ตระเตรียมเด็กเพื่อล่วงละเมิดทางเพศ คนร้ายอาจเป็นคนที่เด็กรู้จัก หรือคนที่อยู่ห่างไกลคนละประเทศ เข้ามาผูกมิตรชักจูงเด็กทั้งหญิงและชายให้เข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศ เสนอให้แทรกใน ป.อาญา ม.284/1 และ 284/2 ผู้ใดเพื่อการอนาจาร โน้มน้าว จูงใจ ล่อลวงบุคคลอายุไม่เกิน18 ปี ให้กระทำการอันไม่สมควร จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท  ถ้ามีผู้หลงเชื่อกระทำตาม จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท และถ้าการกระทำนั้นมีผลให้ได้รับอันตรายสาหัสหรือถึงแก่ความตาย โทษหนักถึงจำคุกตลอดชีวิต

Unwanted Sexting การพูดคุยรับส่งสื่อทางเพศที่ไม่เหมาะสม รูปโป๊กึ่งเปลือย ข้อความเสียงที่มีความล่อแหลมทางเพศโดยปราศจากเหตุอันควรกับบุคคลที่อายุไม่เกิน 18 ปี แทรกไปใน ม.284/3, 284/4, 284/5 ผู้ใดเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ ส่งต่อเรื่องทางเพศไม่เหมาะสมให้เด็กอายุ 15 ปี ไม่เกิน 18 ปี จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท 

Sextortion การแบล็กเมล์ทางเพศ ข่มขู่ว่าจะเผยแพร่และส่งต่อเรื่องที่ไม่เหมาะสมทางเพศของผู้ถูกข่มขู่ แทรกใน ม.284/6 ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาท - 2 แสนบาท

stalking การข่มขู่ คุกคาม เฝ้าดู เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวในชีวิตออนไลน์ของผู้อื่น จนทำให้รู้สึกหวาดกลัวจะไม่ปลอดภัย แทรกใน ม.309/1, 309/2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

cyber bullying การระราน ข่มเหง กลั่นแกล้งออนไลน์ เป็นการกระทำซ้ำๆ ให้ได้รับความอับอาย หรือได้รับผลกระทบทางชื่อเสียง จิตใจ ผ่านอุปกรณ์โทรคมนาคมหรือระบบคอมพิวเตอร์ เสนอแทรกใน ม.309/3, 309/4, 309/5 และ ม.321 เพื่อให้มีบทลงโทษทางอาญาเช่นกัน

หลังผ่านขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็น ร่างกฎหมายจะถูกผลักดันให้เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ แต่ในระหว่างที่ยังไม่มีกฎหมาย พ่อแม่ต้องสอดส่องการท่องโลกออนไลน์ของลูก ขณะที่เยาวชนเองก็ต้องตระหนักถึงภัยแฝง ออนไลน์...ใช้ผิดชีวิตเปลี่ยน?
รักนะตะเอง จ่อย7HD