ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 30 ต.ค.63

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ไปถึงวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ไทยตอนบนมีอากาศเย็นลง และมีฝนตกบางแห่ง ติดตามรายละเอียดใน ฝนฟ้าอากาศ

เพราะลมหนาว หรือมวลอากาศเย็นจากจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบนและภาคอีสาน ทำให้ช่วงวันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ไทยตอนบนมีอากาศเย็นลงเล็กน้อย และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วย ส่วนภาคใต้ มีร่องมรสุมกำลังอ่อน พาดผ่าน และมีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่อง

ส่วนที่ต้องจับตา คือ พายุไต้ฝุ่นโคนี ที่อยู่ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีเส้นทางพายุเข้ามาที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า พายุลูกนี้จะไม่เข้าไทย แต่ก็อาจทำให้หลังจากวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ บริเวณด้านตะวันออกของภาคอีสานมีฝนตก

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ พื้นราบอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส และมีฝน 60% ของพื้นที่ ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร 

ภาคอีสาน พื้นราบอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 12-15 องศาเซลเซียส และมีฝน 30% ของพื้นที่ ที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ 

ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ระนอง พังงา ภูเก็น กระบี่ ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส