สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครราชสีมา ยังอ่วม - ผู้ว่าฯ คาดจะคลี่คลายใน 1 สัปดาห์

เมื่อวานนี้ มวลน้ำที่ท่วมพื้นที่อำเภอโชคชัย และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ไหลเข้าถึงพื้นที่อำเภอพิมายแล้ว โดยน้ำในลำน้ำมูล ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมศูนย์ราชการ และบ้านเรือนประชาชนริมน้ำแล้ว

ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำไปแล้ว 16 เครื่อง ที่บริเวณหน้าประตูระบายน้ำเขื่อนพิมาย เพื่อเร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุด แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ขณะนี้กำลังเร่งหามาติดตั้งเพิ่ม เพื่อผลักดันน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว และให้กระทบกับพื้นที่เศรษฐกิจน้อยที่สุด พร้อมทั้งเร่งเก็บผักตบชวา บริเวณหน้าประตูระบายน้ำ เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ

และก่อนหน้านี้ ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไปยังสถานที่สำคัญหลายแห่ง รวมถึงปราสาทหินพิมาย เพื่อให้นำกระสอบทรายมาวางกั้นโดยรอบพื้นที่แล้ว ทั้งนี้คาดการณ์ว่า น้ำท่วมปีนี้ จะไม่รุนแรงเหมือนปี 2553

ส่วนที่อำเภอโนนสูง ที่ถูกขนาบด้วยแม่น้ำมูล และอีกฝั่งเป็นน้ำจากลำตะคอง และลำเชียงไกร ก็ยังคงมีน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะหมู่ที่ 4 บ้านหนองอ้อ ตำบลเมืองปราสาท ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมบ้านชาวบ้าน กว่า 40 หลังคาเรือน และในเขตเทศบาลตำบลโนนสูง น้ำเอ่อเข้าท่วมถนน โดยเฉพาะบริเวณทางลอดอุโมงค์ทางรถไฟ บางจุดท่วมจนถึงรางรถไฟ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาติดตั้งเตือนไม่ให้สัญจรผ่าน

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย เปิดเผยว่า ขณะนี้ ยังคงมีพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูง ได้แก่ อำเภอโนนสูง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอจักราช และอำเภอพิมาย เนื่องจากปริมาณฝนตกสะสม อยู่ตามไร่นา และแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน จึงต้องเร่งผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ให้ได้เร็วที่สุด คาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมาอีก ภายในสัปดาห์หน้า สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย และได้สั่งการให้ทุกอำเภอเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมเยียวยาผู้ประสบภัย

นอกจากนี้ ทางจังหวัดเตรียมพิจารณางดการระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเฉพาะ เขื่อนลำตะคอง เขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กในพื้นที่ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้า